ALWAYS “Like a Girl”

 

like a girl

Từ hôm nay, có lẽ bạn sẽ không dùng cụm từ “giông con gái” (Like a girl) theo chiều hương tiêu cực một lần nào nữa – dù là cố ý hay không.

Một đoạn video mới tìm cách định nghĩa lại cụm từ “Like a girl”, như một điều gì đó mạnh mẽ và đầy năng lượng. Đó là một phần chính trong chiến dịch “Like a girl” được thực hiện bởi Always – thương hiệu băng vệ sinh phụ nữ thuộc sở hữu của tập đoàn Procter & Gamble. Đạo diễn Lauren Greenfield từng đoạt giải thưởng đạo diễn xuất sắc (Award-Winning director) cho phim tài liệu – Queen of Versailles  – năm 2012, hợp tác với thương hiệu Always để minh họa sứ mệnh thương hiệu nhằm trao quyền cho phụ nữ và đấu tranh cho những gì Always xem đó là “Khung hoảng lòng tự trọng” giữa các cô gái trẻ.

Trong đoạn Video, những ngươi nam và nữ ở mọi lứa tuổi được yêu cầu mô tả những gì họ nghĩ về cụm từ “Like a girl” ra sao? Với kết quả là rất phiền hà, rắc rối, xúc phạm. Những người tham gia được được yêu cầu làm những hành động vẩy tay, hất tóc, chạy “Like a girl” và ném “Like a girl” và đánh “Like a girl”. Tất cả mọi người, đáng chú ý nhất là các cô gái trẻ chứng minh rằng giống con gái (như con gái) – “Like a girl” thường bị coi như một sự xúc phạm, làm giảm sự tự tin, lòng tự trọng.

always-like-a-girl-campaign

 

Tuy nhiên, các cô gái trẻ 10 tuổi  đã thực hiện các động tác tương tự nhưng hoàn toàn khác biết so với những thiết lập trước đó và “chạy như con gái” – chạy nhanh nhất mà họ có thể, “đánh như con gái” – đánh hết sức mà họ có thể, “ném như con gái” – ném xa nhất mà họ có thể.

 

Nhiều người nhanh chóng nhận ra sai lầm và nói về “Like a girl”:

“Vâng, tôi đá chân như con gái, đánh như con gái, đi như con gái, và thức dậy vào mỗi buổi sáng như con gái bởi vì tôi là con gái. Và đó không phải là việc mà tôi cảm thấy xấu hổ, nên tôi sẽ làm như con gái. Đó là những điều chúng tôi nên làm, chúng tôi đang làm điều đúng đắng, không cần bận tâm những người khác nói gì.”

Nói cách khác, hãy dành ra ít phút để xem và thấy được giá trị của đoạn video những gì các cô gái trẻ cần nói “tôi là một cô gái và đó không phải là một điều gì đó mà tôi phải thấy xấu hổ”. Đoạn video làm cho “Like a girl” là một việc tuyệt vời.

Báo cáo nghiên cứu thương hiệu cho thấy một nữa các cô gái bị sụt giảm sự tự tin sau thời kỳ phát triển đầu tiên. Thương hiệu cần phải làm gì đó? Quảng cáo “Like a girl”, Với mục đích trao quyền cho các cô gái trẻ và viết lại các quy tắc có ý nghĩa tiêu cực liên quan đến con gái.

Đó là điều đầu tiên mà Amanda Hill – Giám đốc thương hiệu Always hy vọng sẽ là một chiến dịch hoạt động lâu dài để thay đổi ý nghĩa của những cái gì “như con gái”, qua đó xây dựng lòng trung thành với thương hiệu – điều đặc biệt khác biệt lớn về lòng trung thành trong chủng loại sản phẩm, nơi phụ nữ ở cùng với các thương hiêu bắt đầu sử dung làm con gái. Và hy vọng nó thực sự có thể bắt đầu một phong trào.

Chiến dịch thương hiệu trao quyền cho phụ nữ không có gì là mới: hãy xem quảng cáo Unilever‘s Dove “Vẽ đẹp thực sự” (Real Beauty), với việc sử dụng đạo cụ đơn giản để thể hiện  phụ nữ “thực sự” nhìn nhận về bản thân mình như thế nào. Và P&G’s Pantene cũng đã làm việc tương tự, với trọng tâm là tháo gở khuôn mẫu giới tính nơi làm việc. Tất cả các quảng cáo đó điều trở thành các viral video với tốc độ lan truyền nhanh chóng – đó là một giấc mơ của nhà quảng cáo. Video “Like a girl” có thể đi theo con đường tương tự.

Đoạn video đã đạt được 536.519 lược shared chỉ trong vòng 7 ngày. Mọi người bắt đầu nói về nó.

 

Nguồn: adage.com, youtube.com – (Cửu Độ – tổng hợp, biên dịch).

Leave a Reply