AMERICAN EXPRESS “Small Business Saturday”

small-business-saturday

Năm 2010, American Express(AmEx) ra mắt “Small Business Saturday” – một ngày lễ mua sắm vào ngày thứ 7 đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) ở Mỹ, nhằm khuyến khích những người mua hàng ủng hộ các doanh nghiệp nhỏ bản địa. Khi người tiêu dùng sử dụng thẻ AmEx của họ, họ sẽ nhận được tiền từ việc họ mua hàng, nhưng nó cũng giúp cho các doanh nghiệp nhỏ (Theo U.S Small Business Administration (SBA) xác định một doanh nghiệp nhỏ phải có ít hơn 500 nhân viên với các ngành sản xuất công nghiệp và doanh thu trung bình hằng năm $7,5 triệu USD cho những ngành phi sản xuất).

 

Ý tưởng nhằm tạo ra một ngày tăng trưởng đặc biệt như một cách để tận dụng “Start Booming”(Bùng nổ ban đầu) – một nền tảng sáng tạo mới cho American Express OPEN (Dich vụ cho doanh nghiệp nhỏ của AmEx). Chiến dịch “Start Booming” ra mắt vào 7/2010 để chúc mừng các doanh nghiệp nhỏ và thể hiện việc họ đã giúp như thế nào để hồi sinh nền kinh tế vẫn đang gặp khó khăn. Chiến dịch phản ánh tất cả về làm thế nào để các doanh nghiệp nhỏ định hình lại doanh nghiệp với một phương pháp tiếp cận mới làm doanh nghiệp mạnh lên và chi phí hiệu quả hơn như khi họ bước qua suy thoái.

 

Allison Silver – Vice President, Brand, Advertising & Adocacy cho American Express: “Chiến dịch thúc đẩy bởi một nhận thức rằng mọi thứ đã thay đổi và nó lấy cảm hứng từ những câu chuyện kiên cường và nhận ra rằng công cụ đóng góp một phần trong kinh doanh. Ví dụ: công ty biết rằng chủ doanh nghiệp nhận các điểm trên thẻ cards để tái đầu tư, thiết lập thành chi phi cho kinh doanh hơn là chỉ nhìn thấy đó như là một phần thưởng.”

 

Sau vụ ra mắt Start Booming, AmEx nghiên cứu và thấy rằng đối với các khách hàng doanh nghiệp nhỏ,  điều cần thiết nhất để doanh nghiệp thoát ra khỏi suy thoái kinh tế là phải tìm thêm khách hàng mới.

 

Black Friday – Ngày sau Lễ Tạ Ơn đánh dấu truyền thống khởi đầu mùa mua sắm cho giáng sinh – Được hình thành trong khoảng thời gian mua sắm hết sức quan trọng trước Giáng Sính ở Mỹ, và Cyber Monday – ngày thứ hai sau đó – được đặt tên để khuyến khích mọi người mua sắm trực tuyến. AmEx hy vọng Small Business Saturday sẽ khuyến khích người mua hàng bảo trợ những viên gạch và vữa cho doanh nghiệp nhỏ địa phương.

Black+Friday_4d3043_4905889

 

Đầu tiên, Small Business Saturday được đề cập, phát triển và triển khai chỉ trong vài tuần. Thông qua một chiến dịch truyền hình và radio quốc gia hổ trợ khuyến khích người tiêu dùng. Tạo ra Một Logo và tác phẩm nghệ thuật đơn giản dành cho các doanh nghiệp trưng bày bên trong của hàng. AmEx thu thập các quảng cáo tồn đọng trên Facebook rồi cung cấp cho các chủ tài khoảng (doanh nghiệp nhỏ) miễn phí. Khách hàng New American Express OPEN cũng được tạo động lực để mở sự kiện quảng bá.

 

Năm tiếp theo, AmEx đã đặt ra các khái niệm trực tiếp vào tay doanh nghiệp nhỏ để củng cố Small Business Saturday trong nền văn hóa Mỹ chính thức là một ngày mua sắm của quốc gia.

 

 

Chiến lược

Phần lớn mỗi nhà bán lẻ ở nước Mỹ quảng cáo Black Friday – Ngày mua sắm lớn nhấn trong năm của nước Mỹ. Một mình AmEx không thể cạnh tranh với điều đó, nên đã phát triển một kế hoạch để giành sự ủng hộ mà không chỉ nhờ vào các doanh nghiệp nhỏ, người tiêu dùng và các quan chức mà còn hợp tác với nhiều công ty lớn khác.

 

Chiến lược có 3 trọng điểm chính, theo Allison Silver: “Đầu tiên đặt cộng cụ vào tay các doanh nghiệp nhỏ và tập hợp họ trong ngày. Thứ hai, nói chuyện với người tiêu dùng nhằm khuyến khích họ đến ủng hộ cho phong trào này và đến với chúng tôi và mua sắm với các doanh nghiệp nhỏ với chiến dịch Small Business Saturday. Cuối cùng, vận động hành lang với các quan chức chính phủ để nó trở thành một ngày chính thức”.

 

Ba nhóm đối tượng riêng biệt trình bay một thử thách lớn: liên quan đến hiệu quả và mỗi lần tập hợp đều nhất quán, một tiếng nói chung. Công việc phức tạp hơn, tuy nhiên, thực tế không phải chỉ về việc AmEx giao tiếp với các nhóm khác nhau mà còn chiêu mộ và trang bị cho các doanh nghiệp nhỏ để truyền thông điệp đi.

 

Đảm bảo hổ trợ doanh nghiện nhỏ liên quan đến một quá trình gồm 2 bước:

Bước đầu tiên, khuyến khích họ lên tàu và truyền đạt lợi ích khi làm vậy. Nhiều “Big Box Stores”(Cửa hàng hộp lớn) có ngân sách quảng cáo đáng kể để thúc đẩy Black Friday, còn doanh nghiệp nhỏ thì không phù hợp. Crispin Porter + Bogusky tạo ra chiến dịch quảng cáo nhằm khuyến khích các chủ doanh nghiệp nhỏ đoàn kết thống nhất và trở lại chiến đấu.

 

Bước thứ 2, tạo quảng cáo và giao cho các doanh nghiêp nhằm khởi chạy xúc tiến chiến dịch Small Business Saturday. Công ty đã phát triển một bộ công cụ marketing cho doanh nghiệp nhỏ dùng để tiếp thị nó dưới biểu ngữ “Small Business Saturday”.

 

Mark Taylor – Phó chủ tịch tập đoàn, giám đốc sáng tạo Crispin Porter + Bogusky  giải thích: “Chúng tôi tạo ra một thư viện thiết kế logo và tác phẩm nghệ thuật cho kế hoạch quảng cáo từ việc họ chọn giai điệu giọng nói sử dụng truyền đạt phù hợp trong suốt chiến dịch Small Business Saturday”.

 

Biểu hiện sáng tạo đã tạo ra tất cả các loại phương tiện truyền thông khác nhau – từ video online đến quảng cáo in ấn và bản hiệu của hàng, quảng cáo digital và social. Công ty cũng tạo ra công cụ marketing social như youTube maker, xây dựng trang Facebook và dùng Forrsquare tổ chức đơn giản để giới thiệu khuyến mãi đặc biệt.

AmEx-Small-Business-Saturday (1)

 

Tất cả bộ công cụ marketing trọng yếu sau đó được phân loại kỹ thuật số thông qua một trung tâm trực tuyến, cả ở Facebook lẫn website AmEx.

 

Trọng điểm thứ 3 của chiến dịch được sự ủng hộ của cơ quan chức năng. Năm 2010, các quan chức được bầu nhanh chóng hội đồng nhóm họp lần đầu tiên ủng hộ Small Business Saturday. Bông nhiên, chính phủ và các thị trưởng thành phố trên toàn quốc tổ chức họp báo để hổ trợ trong ngày. Kết quả, thượng nghị viện đã thông qua ngày chính thức của Small Business Saturday.

 

 

Kết quả

Chiến dịch năm 2010:

Có 1,2 triệu Facebook fans tạo động lực và giúp lan truyền. AmEx cam kết quyên góp cho tổ chức Girls,lnc đựa trên số “Like” của Facebook, tặng 1 triệu USD cho chương trình trao quyền cho người phụ nữ trẻ trở thành người chủ.

Gần 30.000 bai viết trên Twitter sử dụng Hashtags #Smallbusinesssaturday và #smallbizsaturday

 

Chiến dịch năm 2011:

Có 2,6 triệu Facebook fans và người dùng đã gửi hơn 195.000 bài viết trên Twitter ủng hộ.

Có 65% người tiêu dùng nhận thức về mua sắm tại các doanh nghiệp nhỏ vào Small Business Saturday so với 37% trong năm 2010.

Hơn 230 doanh nghiệp nhỏ tham gia ủng hộ.

how-small-business-saturday-helped-main-street-take-back-the-holidays-76e0f10abd

Chiến dịch Năm 2012:

Tiêu tốn 5,5 triệu USD

Một chủ doanh nghiệp ở thành phố Lowa có doanh thu tăng 30% (nguồn: The Daily Iowan)

Chủ cửa hàng ở Saratoga Springs – New York tăng hơn 35% doanh thu so với lúc bình thường. (Nguồn: The Saratogian)

Có 500 doanh nghiệp nhỏ tham gia và Small Business Saturday đã được nhắc đến trên Twitter khoảng 200.000 lần (nguồn: Inc.)

Chiến dịch Small Business Saturday dành được các giải thưởng tại:

Liên hoan Cannes Lions 2012

Danh mục Direct, Financial Product & Service: giải thưởng Grand Prix

Danh mục Promo and Activation, Financial Product & Service: giải thưởng Grand Prix

Danh mục Direct, Best Integrated Campaign Led by Direct Marketing: giải thưởng Silver

Danh mục Promo & Activation, Best use of Social Media in a Promotional Campaign: giải thưởng Silver

Danh mục PR, Financial Services: giải thưởng Bronze

Danh mục Best Digitally Led Integrated Campaign: giải thưởng Cyber Gold

Danh mục Other Interactive Digital Solutions: giải thưởng Cyber Silver

Danh mục Viral Marketing: giải thưởng Cyber Silver

Danh mục Titanium and Integrated: giải thưởng Silver

Liên hoan Clio Awards 2012

Giải thưởng Facebook Integrated Media Gold Award

Giải thưởng Interactive Campaign Gold Award

Giải thưởng Integrated Campaign Silver Award

Liên hoan One Show 2012

Giải thưởng Gold Pencil ở danh mục Brand Transformation

Liên hoan PMA Reggie Awards 2012

Giải thưởng Super REGGIE

Giải thưởng Best Cause, Green, or Social Responsibility Marketing Campaign

Giải thưởng Best Social Media Campaign

Giải thưởng Best Retailer-Specific Campaign

Liên hoan New York Festivals 2012

Giải thưởng World’s Best Idea – Integrated Campaign

Giải thưởng Facebook Studio 2012 Awards Blue Award Winner

Chiến dịch năm 2013:

Tiêu tốn 5,7 triệu USD, hơn 3,6% so với năm 2012 (nguồn: American Express).

Có 41 thống đốc đã tuyên bố hổ trợ Small Business Saturday, 43 thượng nghị sĩ U.S ủng hộ và Small Business Saturday có hơn 3,3 triệu Facebook fans (nguồn: Businessweek)

77% có kế hoạch mua sắm tại các doanh nghiệp nhỏ vào ngày lễ (nguồn: American Express).

Có 370 tổ chức tuyên truyền thừa nhận ngày lễ, có hơn 352.000 bài trên Twitter về ngày lễ hơ 65% so với năm 2012.

93% người dân Mỹ cho rằng nên hổ trợ doanh nghiệp nhỏ.

Có 294 thành phố tuyên bố chào đón ngày lễ (nguồn: American Express).

small-business-saturday-participants

Chiến dịch năm 2014:

Tiêu tốn $ 5,9 triệu USD

Có hơn 3,4 triệu Facebook fans, tăng 1 triệu kể từ năm 2013.

Mua sắm trực tuyến đạt mức độ cao. Các doanh nghiệp nhỏ với những sáng kiến trực tuyến thành công  sẽ là một lợi thế riêng biệt.

Có 88 triệu người tiêu dùng mua sắm trong ngày, tăng 14% so với năm trước. 82% có kế hoạch mua sắm tại các doanh nghiệp nhỏ vào ngày lễ.

 

Nguồn: dandad.org (Cửu Độ biên dịch)

46 thoughts on “AMERICAN EXPRESS “Small Business Saturday”

 1. I just want to say I am all new to blogging and site-building and absolutely savored you’re web-site. Almost certainly I’m likely to bookmark your blog post . You actually come with perfect stories. Thank you for revealing your webpage.

 2. I simply want to say I am newbie to blogging and site-building and definitely liked this web site. More than likely I’m likely to bookmark your blog . You definitely come with wonderful articles and reviews. Thanks for revealing your web site.

 3. Great blog here! Also your site a lot up very fast! What host are you the usage of? Can I am getting your associate link for your host? I desire my website loaded up as quickly as yours lol

 4. Great weblog right here! Additionally your site lots up very fast! What host are you the use of? Can I am getting your associate link to your host? I desire my website loaded up as quickly as yours lol

 5. Wonderful paintings! That is the kind of information that are supposed to be shared around the web. Disgrace on the seek engines for not positioning this submit higher! Come on over and visit my web site . Thank you =)

 6. I just could not go away your web site before suggesting that I extremely enjoyed the standard info an individual supply for your visitors? Is going to be back incessantly in order to check up on new posts|

 7. This is really interesting, You’re a very skilled blogger. I’ve joined your feed and look forward to seeking more of your excellent post. Also, I have shared your website in my social networks!

 8. If you want to get thhis great tool then see all dsta beneath
  and if you want to obtaion it then simply press on obtain button.

  My web-site growtopia hack apk indir – Kendrick,

 9. Howdy, i read your blog from time to time and i own a similar one and i was just curious
  if you get a lot of spam comments? If so how do you protect against it,
  any plugin or anything you can recommend? I get so much lately it’s driving me crazy so any
  assistance is very much appreciated.

 10. Hello! I’ve been following your blog for a long time
  now and finally got the courage to go ahead and give you a shout out from Humble
  Texas! Just wanted to tell you keep up the fantastic job!

 11. Greetings! This is my first visit to your blog!
  We are a team of volunteers and starting a new initiative in a community in the same niche.

  Your blog provided us valuable information to work on. You have
  done a marvellous job!

 12. Hey there are using WordPress for your blog platform?
  I’m new to the blog world but I’m trying to get started and create my own. Do you need any coding knowledge to make
  your own blog? Any help would be really appreciated!

 13. I know this web site gives quality depending posts and
  other stuff, is there any other web site which presents these stuff in quality?

 14. I’ve been absent for quite a while, however I remember why I used
  to love this website. Thank you, I will try and check back more regularly.
  Fantastic posts btw.

 15. Check out our guide for detailed descriptions off each rating and examples of games that fit into each rating category.
  Jerry Rice Unlock ‘ As a madden code, put in ‘Jerry – R’
  and he is on the free agent list so that you can sign him.

  Runners are faster still, although they are still quite slow.

 16. Hi there! Do you use Twitter? I’d like to follow you if that would be okay.
  I’m absolutely enjoying your blog and look forward to new posts.

 17. Great goods of your stuff, man. I’ve understand your stuff previous
  to and you’re just extremely wonderful. I really like what you might have acquired here, really like what you are saying
  and just how where you say it. You will be making it entertaining and you still take care of to hold it sensible.
  I cant wait to learn much more of your stuff. This is certainly really a wonderful website.

 18. ILjqhp This is very interesting, You are a very skilled blogger. I ave joined your feed and look forward to seeking more of your fantastic post. Also, I ave shared your web site in my social networks!

 19. PfPuLF What as Happening i am new to this, I stumbled upon this I have found It absolutely helpful and it has helped me out loads. I hope to contribute & help other users like its helped me. Good job.

 20. MKhj3T You made some decent points there. I looked on the web to learn more about the issue and found most individuals will go along with your views on this web site.

 21. Wonderful goods from you, man. I’ve remember your stuff prior to and you are simply extremely great.
  I really like what you have obtained here, really like what you’re stating and the best way through which you say
  it. You’re making it entertaining and you still care for to stay
  it smart. I can’t wait to learn much more from you. That
  is really a great site.

 22. I was recommended this web site through my cousin. I am now not certain whether or not this submit is written via him as
  nobody else recognise such detailed about my problem.

  You’re wonderful! Thank you!

Leave a Reply