BAEMIN “chiến lược tập trung và đánh chặn”

Được điều hành bởi Tập Đoàn Woowa Brothers Corp., có Trụ sở chính đặt tại Seoul. Sau khi thâu tóm thành công ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến Vietnammm.com vào đầu năm 2019, BAEMIN chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam và khởi đầu phủ sóng dịch vụ giao thức ăn tại Tp HCM.

BAEMIN có cách thức hoạt động không quá khác biệt so với các ứng dụng giao đồ ăn khác như Now, Grabfood. Bạn chỉ cần chọn đồ ăn, chọn cửa hàng gần nhất và sau đó là đặt hàng. Đồ ăn sẽ được giao đến nhanh chóng và mức giá cũng cực kỳ hợp lý với những chương trình ưu đãi luôn diễn ra hằng ngày.

 

BAEMIN “chiến lược tập trung và đánh chặn” 1

Câu khẩu hiệu đặc trưng của thương hiệu này là “BAEMIN, nóng giòn đây!”, thể hiện tốc độ giao đồ ăn nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn của những người tài xế.

BAEMIN đã được coi là một trong những đối thủ tiềm năng của những ứng dụng giao đồ ăn khác như Now của Foody, Grabfood hay Gojekfood.

Một trong những yếu tố giúp BAEMIN trở nên phổ biến ở Việt Nam dù chỉ là newbie như vậy chính là nhờ các chiến lược marketing độc đáo khác hẳn với các đối thủ trên thị trường từ những điểm mạnh là:

  1. Đã từng trải, là ứng dụng giao đồ ăn “Số 1 Hàn Quốc”
  2. Xây dựng tính cách thương hiệu nhất quán
  3. Các content đúng chất “đu trend”
  4. Các món quà PR tặng kèm

Chiến lược

BAEMIN không như những ứng dụng giao thức ăn trực tuyến mới xâm nhập thị trường Việt Nam trước đó đã làm (và thất bại) là ngay lập tức tung hết sức chiếm lĩnh toàn bộ thị trường Việt Nam, thậm chí cũng không phải là toàn bộ thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Mục tiêu chiến lược của BAEMIN là tấn công từng vùng một, và chỉ tập trung thu hút cả 2 phía người mua lẫn người bán ở khu vực đó. Thay vì tung khuyến mãi và hút cả quán ăn, người giao hàng, lẫn thực khách ở toàn bộ Thành phố Hồ Chí Minh và chịu chi phí lớn, họ hoàn toàn có thể tung khuyến mãi thu hút chỉ ở từng quận và nhanh chóng chiếm thị phần ở chỉ quận đó mà thôi.

Và đó thực sự là điều BAEMIN đã làm!

BAEMIN “chiến lược tập trung và đánh chặn” 2

Sau khi ra mắt ở các quận trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, họ dần dần phủ theo từng quận.

Hiện nay, BAEMIN đang tập trung hết sức tấn công vào quận 7—và trong tương lai sẽ là từng quận còn lại sau khi đã ổn định ở những thị trường mới chiếm.

“Một chiến lược hay, và khó chịu” 

BAEMIN hướng đến đứng nhất một quận, thay vì đứng hạng nhì hoặc ba ở tất cả các quận. Toàn bộ lực lượng của BAEMIN tập trung tấn công chỉ một điểm.

Nếu chỉ GrabFood hoặc Now dồn toàn lực để bảo vệ địa phương đó, họ sẽ bị “ông lớn” còn lại đe dọa toàn bộ thị phần các địa phương còn lại. Nếu không dồn toàn lực, từng địa phương sẽ rất khó ngăn cản nước đi cơ hội của BAEMIN.

BAEMIN “chiến lược tập trung và đánh chặn” – bỏ thị trường đại trà để đánh vào từng ngách địa lý—một chiến lược bất hủ ứng dụng vào một lĩnh vực mới mẻ, tất cả sẽ tạo nên một cuộc chơi thú vị trong ngành giao thức ăn trực tuyến tại Việt Nam.

Content xây dựng kết nối thương hiệu

baemin chiến dịch ăn ở nhà cũng ngon 1

Chiến Dịch BAEMIN “Ăn ở nhà cũng ngon”

Thấu hiểu và nhắm đúng thời điểm BAEMIN – “chuyên gia giao đồ ăn” đã cho ra đời chiến dịch mới toanh mang tên “Ăn ở nhà cũng ngon” nhằm đem đến những trải nghiệm ẩm thực đa dạng cho khách hàng, đồng thời chung tay hỗ trợ các đối tác nhà hàng trong mùa Covid-19.

Chiến dịch này với hashtag #AnOnhaCungNgon đã nhận được sự đón nhận lớn từ cộng đồng. Hàng chục food-blogger có sức ảnh hưởng như Nofoodphobia, Trang Nhím Tròn, Ăn Sập Sài Gòn, Bà Chúa Vỉa Hè, Tebefood, Eatwithmynoreo, Iamfoodtester… cùng hàng trăm nhà hàng, thương hiệu F&B lớn như Runam Bistro, Phúc Long, Mr.Steak, Maison Marou, Al Fresco’s…

 

baemin chiến dịch ăn ở nhà cũng ngon 12

Chiến Dịch Baemin Quán Ngon Quận Mình – “Phụ nữ nên yêu an toàn hay thú vị?”

 

baemin chiến dịch quán ngon quận mình 1

“Quán ngon quận mình” là chiến dịch thu hút sự quan tâm nhiều nhất trên social media của thương hiệu BAEMIN.

Cộng đồng mạng tham gia thảo luận sôi nổi về các vấn đề được đặt ra trong clip quảng cáo:

Phụ nữ nên yêu an toàn hay thú vị?”

và “Bụng đói thì nên ăn quán ngon hay quán gần?”.

Hơn nữa, việc hợp tác cùng nghệ sĩ Trấn Thành đã giúp chiến dịch đạt được sự lan tỏa cao trên social media.

Ý tưởng sáng tạo, insight hay, nội dung cuốn hút và ý nghĩa là những đánh giá của cộng đồng mạng dành cho chiến dịch.

Ra mắt 2 tuần với gần 3 triệu lượt xem trên nền tảng Youtube.

Chiến dịch “Quán Ngon Quận Mình” lọt top 7/10 chiến dịch nổi bật trên social media.

 

baemin chiến dịch quán ngon quận mình 2

Chiến dịch BAEMIN – Thử chút Healthy với MV “Em Bé” Amee x Karik x BAEMIN

 

Chiến dịch BAEMIN – Thử chút Healthy với MV “Em Bé” Amee x Karik x BAEMIN 1

Baemin cho ra mắt chiến dịch “Thử chút Healthy” với ý tưởng lồng music video vào TVC quảng cáo, cùng với loạt hoạt động quảng bá nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng trên social media.

Sự khéo léo lồng ghép 3 yếu tố vào MV: giải trí nghệ thuật, hình ảnh thương hiệu và câu chuyện của người dùng.

Nguồn thảo luận chính của chiến dịch đến từ MV “Em bé” với sự tham gia của Karik và AMEE.

Ngoài ra, các bài viết/video chia sẻ về những món ăn healthy trên trang Facebook cá nhân của KOLs: Châu Bùi, Helly Tống, Emmi Hoàng và Hana Giang Anh cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Đặc biệt, tạp hóa Baemin còn cho ra mắt bộ sưu tập mới dành riêng cho chiến dịch lần này. Hoạt động quảng bá sôi nổi trên mạng xã hội đã giúp cho chiến dịch “Thử chút Healthy” của Baemin đạt chỉ số thể hiện mức độ lan tỏa (Virality Score) khá cao 0.82.

 

Chiến dịch BAEMIN – Thử chút Healthy với MV “Em Bé” Amee x Karik x BAEMIN 2

Giai điệu bắt tai của MV Em bé – truyền tải thông điệp “Thử chút healthy để mãi là em bé” – đã giúp bài hát này đạt Top 3 trending Youtube sau 72 giờ phát hành

Đạt 11 triệu views sau 2 tuần ra mắt.

Bài hát xếp hạng 9 trên Zing và kéo theo đó là sự xuất hiện tự nhiên của BAEMIN trong tâm trí khách hàng đã cho thấy sự nhanh nhạy của thương hiệu.

MV Em Bé đến nay đã đạt 34.064.275 lượt xem trên YouTube.

Kết Quả

Sau thời gian ngắn, BAEMIN đã có hàng chục ngàn đối tác tài xế và bao phủ 100% TP.HCM và Hà Nội.

Hiện BAEMIN có thể tiếp nhận và xử lý 30.000-40.000 đơn hàng trong các khung giờ cao điểm; còn trong mỗi ngày cao điểm, con số này là khoảng 200.000 đơn hàng – tương đương với khả năng xử lý của các doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành.

Nhắm tới nhu cầu thị hiếu và lối sống, phong cách của giới trẻ và dân văn phòng cũng là hướng đi khôn ngoan và có trọng điểm. BAEMIN xây dựng hình ảnh là một chuyên gia ẩm thực của giới trẻ, hiểu tâm lý và gu ăn uống của giới trẻ, đặc biệt là nhóm khách hàng gen Z – những người sinh từ 1995 đến 2005 – là một cộng đồng quyền lực và đầy tiềm năng của thị trường giao đồ ăn.

Ghi chú: Theo nghiên cứu “Thế hệ Z – Người tiêu dùng tương lai” của Nielsen, ở Việt Nam, tính đến năm 2025, thế hệ Z sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, và tương đương với khoản 15 triệu người tiêu dùng tiềm năng.

 

BAEMIN “chiến lược tập trung và đánh chặn” 2

Kết quả khảo sát của Asia Plus cho thấy, BAEMIN đang phổ biến nhất với giới trẻ tại TP.HCM; trong khi Grab Food phổ biến hơn với người lớn tuổi; còn Now được giới chị em ưa chuộng hơn.

Ngoài ra, khảo sát của Asia Plus cũng cho thấy chiến lược khôn ngoan giúp BAEMIN dẫn đầu về mức độ phổ biến, hài lòng thương hiệu…

BAEMIN Cũng áp dụng chiến lược dẫn đầu nhưng: Không Phải Tốc Độ, mà là Cảm Xúc.

 

NineDiop – Tổng hợp Bota, Ecoblader, VOH Radio, BuzzMetrics, MarketingAI

Nguồn: HoangAds

Leave a Reply