BING “Decode Jay-Z” Dự án biên tập sách online quy mô lớn đầu tiên

bing_decode_jay_z

Không có gì phải nghi ngờ ở công nghệ mới và nó đã thúc đẩy một loạt tiềm năng truyền thông trực tuyến (online) của thương hiệu với tốc độ gấp nhiều lần so với những gì mà chúng ta có thể khám phá chúng. Khi mà các phương tiện print giữ vai trò trung gian như một kênh của thương hiệu, tất cả mọi trang giấy dường như giống nhau và bạn có thể làm nhiều thay đổi xung quanh giống với quảng cáo nhiều hơn hoặc ít giống hơn. Đây chỉ là một trường hợp trên trực tuyến – một case study đáng chú ý từ công cụ tìm kiếm Bing, và sự ra mắt cuốn tự truyện của nghệ sĩ nhạc rap Jay-Z có tên “Decode”.

Khi công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft tiếp cận những người ở Droga5 với một lời đề nghị ngắn gọn giúp tăng sư liên quan của họ với tầng lớp khán giả thiếu niên và trình chiếu cho những người ở đó thấy một bản đồ công nghệ (mapping technology), Droga5 nhận thấy cơ hội hoàn hảo để hợp tác sáng tạo cùng với sự ra mắt Jay-Z đánh vào thị trường đó. Bằng cách tạo ra một chiến dịch truyền thông nghiêm túc đầy cảm kích cho sự ra mắt Decode, họ kết nối với Bing để tìm đến với một tầng lớp mới và cho hàng triệu người lý do để sử dụng công cụ tìm kiếm.

decode-jay-z-with-bing-1

Khái niệm lấy mỗi trang trong cuốn sách Jay-Z, và đặt nó dọc 13 thành phố ở nước Mỹ và ở nước ngoài. Mỗi địa điểm đặt trang sách đều lấy cảm hứng từ mỗi trang sách đó, nghĩa là đưa tiểu sử của từng đoạn trong cuốn sách về bối cảnh của nó, cho phép fans (người hâm mộ) đi xuyên cuộc đời Jay-Z ngay tại nơi nó diễn ra. Sử dụng Bing mọi người có thể liên kết các trang lại với nhau cùng với trực tiếp tích hớp thách thức trực tuyến đến fans thông qua một trang Facebook của Jay-Z nơi có 4,4 triệu người, trang Twitter của Jay-Z nơi có hơn 256.000 người và radio, cho phép họ tải lên (upload) bức ảnh về trang sách mà họ tìm thấy và biên tập cuốn sách online trước khi cuốn sách được xuất bản vào ngày 16/10/2010.

PLA_142-7796jay-z-decoded-3-1

Chiến dịch bắt đầu một tháng trước khi xuất bản, 5 đến 10 trang mới trong cuốn sách sẽ được tiết lộ mỗi ngày. Và các trang sách được đặt ở các địa điểm có liên quan đến nôi dung trong đó. Do đó, tất cả mọi thứ từ quảng cáo lớn như biển quảng cáo rất chi là độc đáo, thậm chí là bể bơi, bàn bida, và ngay cả giá đỡ quần áo thời trang cao cấp.

jay-z-decoded-pool-table-575-x-300img

Mỗi người chơi xác định được vị trí của trang sách, họ sẽ nhận được phiên bản online của nó. Nếu họ tìm thấy nó ở địa điểm thực tế, họ có khả năng lấy được mã tin nhắn độc đáo từ trang sách. Người tham gia sẽ được phép xem manh mối và bản đồ ký hiệu trên Bing – một bản đổ 3-D dựa trên các bức ảnh (như Google Street View) nơi đặt các trang sách.

bing-decode-jay-z-with-bing-large-49844

Sau đó, vào những phút cuối cùng, Bing và Droga5 quyết định rằng người may mắn tìm được 200 trang của cuốn sách Decode kể cả dùng Bing Maps sẽ nhận được một bản sao của cuốn sách có chữ ký của Jay-Z và  một giải thưởng lớn The Jay-Z Lifetime Pass – một chuyến đi đến Las Vegas dành cho 2 người để xem buổi hòa nhạc của Jay-Z ở Las Vegas vào đêm giao thừa.

Kết quả

  • Jay-Z Facebook tăng thêm 1 triệu followers
  • Cuốn Decode ra mắt vươn lên trong danh sách bán chạy nhất (best seller) và giữ nguyên vị trí trong 19 tuần.
  • Decode bao phủ trên tất cả các kênh tin tức và có tiến nói ảnh hưởng đến văn hóa.
  • Bing trở thành một phần của cuộc nói chuyện trong tần lớp nhạc pop và trong quá trình tăng 11,7% lượng truy cập Bing trong vòng 1 tháng.
  • Bing nhận được 1,1 triệu lược ấn tượng truyền thông toàn cầu (global media impressions).

 

Nguồn: trulydeeply.com.au ( Cửu Độ biên dịch)

Leave a Reply