BROOKLYN BREWERY “không quảng cáo truyền thống”

Brooklyn-Brewery-logo

Brooklyn Brewery là loại bia phổ biến nhất tại các nhà hàng, quán bar và siêu thị bán lẻ ở 26 bang của Mỹ và 20 nước trên toàn thế giới. Ngoài ra, công ty đang đặt mục tiêu bán được 270.000 thùng vào cuối năm 2104.

 

Đó có thể vẫn chưa làm cho bạn ngạt nhiên lắm vì cũng có nhiều công ty đạt được điều đó ở Mỹ, nhưng mọi người sẽ nghĩ sao nếu tôi nói với mọi người rằng công ty đã đạt được thành công này mà không tiêu tốn một đồng cho quảng cáo truyền thống. Đó mới là điều đáng kinh ngạc.

 

Vâng, xin được nhắc lại lần nữa, điều đáng ngưỡng mộ ở Brooklyn Brewery là đã thành công mà không cần tiêu tốn một xu nào cho quảng cáo truyền thốngkhông xuất hiện trên truyền hình, báo chí hay quảng cáo online, doanh số bán hàng của Brooklyn Brewery vẫn tăng gấp ba lần trong vòng 5 năm qua. Họ chỉ thực hiện tài trợ các sự kiện trong vùng nó phân phối và kể chuyện thu hút mọi người.

 

Steve Hindy, đồng sáng lập  Brooklyn Brewery cho biết: “Chúng tôi phải mất 20 năm để đạt được mục tiêu bán được 100.000 thùng bia mỗi năm. Nhưng sau đó chỉ mất 3 năm để tăng con số đó lên 200.000 thùng/năm”.

899_Steve-Portrait-3

Brooklyn Brewery được thành lập năm 1988. Năm 2008, doanh thu của hãng đạt được là 16 triệu USD. Năm 2013, con số này đã tăng lên 50 triệu USD với hơn 216.000 thùng bia được bán ra.

 

Hiện tượng phát triển nhanh chóng này một phần ở thời điểm. Người tiêu dùng chào đón bia thủ công (craft beers) từ những cái tên lớn như Budweiser, sự trẻ hóa của Brooklyn và sự gia tăng của mạng xã hội đều đóng góp một phần cho nó. Và bởi những hạt giống đã được gieo trồng từ 26 năm trước.

 

Khi Hindy sáng lập công ty cùng với Tom Potter, họ không đủ tiền để thực hiện quảng cáo truyền thống, nhưng thâm chí khi họ có thêm kinh phí, thì họ nhận ra rằng kinh phí đó vẫn không dành cho quảng cáo truyền thống. Đến đầu năm 2000, họ thử một loạt quảng cáo trên radio ở kênh thể thao và Hindy nói rằng “Chưa bao giờ cảm thấy điều đó là đúng”.

 

Thay vào đó, cả hai quyết định một phương pháp tiết cận cơ sở hơn và phát triển thương hiệu thông qua truyền miệng. Họ muốn khách hàng tự mình khám phá thương hiệu thông qua các sự kiện hoặc tại các quan Bar và hy vọng điều đó sẽ cung cấp cho khách hàng cảm giác quyền làm chủ.

1261561269490552

Hơn cả quảng cáo truyền hình, họ đầu tư vào việc tiếp cận cộng đồng, điều này dẫn đến việc tại trợ cho các sự kiện nghệ thuật địa phương, từ đó hình thành mối quan hệ với các tổ chức như viện bảo tàng Brooklyn và học viện âm nhạc Brooklyn ( Brooklyn Academy of Music – BAM). Những người tham dự sự kiện sẽ được uống beer miễn phí, các chủ cửa hiệu và các nghệ sĩ tại các sự kiện sẽ được đánh giá cao và luôn giữ liên lạc.


Trong lời tựa của cuốn sách mang tên “Beer School”, Michael Bloomberg – cựu thị trưởng thành phố New York đã nói: “Brooklyn Brewery đóng một vai trò quan trọng then chốt góp phần hỗ trợ trong việc gia tăng tầng lớp doanh nhân sáng tạo ở Brooklyn, đem lại sức sống cho thành phố này”.

 

Hindy và Potter đã đưa ra phương pháp tiếp cận tuyệt vời “good-neighbor” nhằm phát triển thị trường ra bên ngoài thành phố New York. Hindy cười và nói: “Hội đồng quản trị không thể hạn định được người hàng xóm tốt, nhưng nó làm hài lòng chung tôi”.

 

Bằng cách như vậy, Steve Hindy đã đưa thương hiệu bia Brooklyn Brewery đến với người tiêu dùng bằng cách hiệu quả hơn nhiều lần so với những chiến dịch quảng cáo thương mại tốn kém trên truyền hình hay radio. Họ liên tục tài trợ cho những sự kiện, hội chợ diễn ra tại địa phương và tạo mối quan hệ với những tổ chức.

 

Cách Hindy và Potter kể câu chuyện về sản xuất beer là quan trọng nhất đối với phương pháp tiếp cận. Mỗi bài viết trên các phương tiện truyền thông xã hội (social media post) và thậm chi mỗi cái nhãn trên mỗi chai beer được thiết kế nhằm dẫn khách hàng tới website của Brooklyn Brewery, trong số đó nỗi bật nhất là các bài viết, hình ảnh và video nói về lịch sử của công ty. Điều đó nhằm mục đích làm khách hàng hứng thú về những người làm ra beer mà họ đang thưởng thức, “để có thể phân biệt sản phẩm với vô số những loại beer khác trên kệ hàng” Hindy nói.

brooklynbeers231ff94f0ff40a22188f4dea9ed88df00

Brooklyn Brewery đang có cơ hội lớn để mở rộng ra thị trường quốc tế. Hindy đặc mục tiêu xuất khẩu sang thị trường quốc tế tăng trưởng từ 30% đến 50% trong vòng vài năm tới cùng với việc áp dụng chiến thuật đã thành công ở Brooklyn cho các thị thường nước ngoài, ví dụ như: tài trợ các chương trình nghệ thuật địa phương ở Paris.

 

Bí mật kinh doanh thành công của Brooklyn Brewery là sự trung thực.

Hindy nói: “Chúng tôi chỉ làm những việc chúng tôi thường hay làm”.

 

Nguồn: businessinsider.com (Cửu Độ biên dịch)

One thought on “BROOKLYN BREWERY “không quảng cáo truyền thống”

Leave a Reply