Burger king “Google Home of the Whopper” chiến dịch quảng cáo sáng tạo trưng dụng 700.000 thiết bị Google Home

Tháng 4/2017, Burger King đã khởi động một quảng cáo kinh khủng, thiên tài, gây phẫn nộ, vui nhộn và có thể là rất không tốt, được thiết kế để cố ý làm hỏng Google Home và điện thoại Android.

Lợi dụng thiết bị Google Home có sẵn tại nhiều gia đình ở Mỹ, cùng website Wikipedia công khai và miễn phí. Việc còn lại là một “cuộc chiến” câu trả lời được “phối hợp hoàn hảo” giữa Burger King, Wikipedia, Google và công chúng.

Burger king “Google Home of the Whopper” chiến dịch quảng cáo sáng tạo trưng dụng 700.000 thiết bị Google Home 1

Thực hiện

Burger King tung quảng cáo truyền hình đầu tiên chỉ dài vỏn vẹn 15 giây. Vị trí chạy quảng cáo vào các khung giờ vàng trên khắp nước Mỹ vào hôm nay trên các mạng bao gồm Lịch sử, Spike, Comedy Central, MTV, E !, và Bravo, đồng thời sẽ phát sóng trong chương trình Adult Swim, The Tonight Show và Jimmy Kimmel Live.

Quảng cáo truyền hình 15 giây có hình ảnh một người nào đó mặc đồng phục Burger King cầm trên tay chiếc bánh và giới thiệu: “Bạn đang xem quảng cáo 15 giây của Burger King, thật tiếc là không có đủ thời gian để trình bày về tất cả nguyên liệu tươi ngon trong chiếc bánh Whopper này. Nhưng tôi có một gợi ý. Anh nhân viên nghiên người vào máy quay và nói: “OK Google, what is the Whopper burger?”

Đối với bất kỳ ai có Google Home gần TV, yêu cầu của nhân viên Burger King để yêu cầu Google Home bắt đầu đọc mục nhập Wikipedia cho Whopper. Đó thực sự là một cách thông minh và nhanh nhất để thu hút sự chú ý của khán giả – bạn sẽ nhận ra điều đó chỉ bằng xem xét phản ứng của mọi người khi quảng cáo vô tình kích hoạt trợ lý giọng nói Google Home.

Để phục vụ cho “Chiến dịch quảng cáo Ok Google” này, Burger King đã âm thầm sửa đổi nội dung trên Wikipedia thành lời khen hay cho sản phẩm : “Whopper là một chiếc bánh mì kẹp thịt, với miếng thịt bò nướng 100% không chứa chất bảo quản, kèm lát cà chua, hành tây, dưa, rước nước sốt cà chua và mayonnaise, tất cả được kẹp trong chiếc bánh burger mè”.

Burger king “Google Home of the Whopper” chiến dịch quảng cáo sáng tạo trưng dụng 700.000 thiết bị Google Home-Whopper

Mọi việc diễn ra đúng theo kế hoạch của Burger King. Tuy nhiên, vì quyền chỉnh sửa trên Wikipedia là tự do, Burger King đã khơi mào cho một “cuộc chiến chỉnh sửa”. Những người tiêu dùng thích “troll” liền liên tục thay đổi nội dung theo ý thích của mình, như nói chiếc burger này là có chứa “xi-a-nua”, “gây ung thư”, hay thậm chí nói Whopper là “sản phẩm hamburger tồi tệ nhất” của Burger King.

Chỉ 3 giờ sau khi chiến dịch khởi động, Google dường như đã không thể chịu nổi tình trạng hỗn độn trên. Ông lớn này liền can thiệp để Google Home không chấp nhận phản hồi bất cứ yêu cầu nào liên quan tới Burger King nữa, dĩ nhiên là bao gồm cả câu hỏi “OK, Google, what is the Whopper burger?”.

Cuộc “đối đầu” giữa Burger King và Google đặc biệt kích thích sự quan tâm của công chúng. Vào đêm hôm đó, một TVC mới lập tức “on air” và mọi người bắt đầu bàn tán Burger King sẽ làm gì tiếp theo.

Vào 22h30 cùng ngày, Burger King đã chuẩn bị sẵn một số đoạn thu âm khác nhằm lọt qua được cửa khóa của Google Home. Rất âm thầm, một phiên bản mới nhưng gần như không thể phân biệt được với phiên bản cũ được tải lên trực tuyến và gửi đi để phát sóng, và Google Home đã được kích hoạt lại. Để đảm bảo, Burger King đã tải lên hẳn một playlist với nhiều phiên bản thu âm khác nhau vào ngày hôm sau. Google Home vẫn hoạt động bình thường, trang Wikipedia cũng đã được sửa lại nguyên vẹn như ban đầu. Google bỏ cuộc, còn công chúng thì nổ ra một cuộc tranh luận lớn xung quanh việc sử dụng các trợ lý ảo được cài đặt sẵn giọng nói và giới hạn của quảng cáo.

Đó cũng chính là lúc Whopper trở thành tâm điểm của hàng tỷ cuộc đối thoại trên toàn cầu!

Trong suốt quá trình gây náo loạn truyền thông, Burger King thu hút sự chú ý của vô vàn tờ báo và kênh truyền hình lớn nhỏ. Tờ The New York Times gọi quảng cáo này là “Ví dụ mới nhất cho việc những nhà marketing xâm nhập đến tận phòng khách của bạn.”

Ngay khi Google vô hiệu hóa Google Home, tờ The New York Times lại bình luận: “Quảng cáo ‘OK, Google’ của Burger King dường như không OK với Google”.

Và khi trở lại, tờ The Verge thốt lên: “Burger King didn’t hack Google Home, it hacked the media”. Và hàng loạt tờ báo lớn nhỏ đưa tin về “Googe Home of the Whopper”

Bùng nổ bản tin trên các mạng xã hội bày tỏ quan điểm của mọi người trong suốt quá trình Google Home hoạt động lúc được lúc không với chiến dịch quảng cáo. Dẫn đến, các cuộc tranh cãi nảy lửa về giới hạn của quảng cáo và các thiết bị thông minh ảnh hưởng đến con người như thế nào.

Mặc dù Burger King không phải là người đầu tiên nhận ra rằng có thể gây rối với loa thông minh của người khác, nhưng chắc chắn đây là người đầu tiên đưa nó vào một chiến dịch quảng cáo chạy rộng rãi.

Kết quả

Sau 48 giờ đầu tiên ra mắt, quảng cáo 15’ của Burger King đã đạt được 10 triệu lượt xem. Có tổng cộng 700.000 thiết bị Google Home đã bị “lợi dụng”. Burger King trở thành thương hiệu đầu tiên sử dụng công nghệ kích hoạt bằng giọng nói để quảng cáo sản phẩm, và mở đầu một cuộc tranh luận về các giới hạn của quảng cáo và sự xâm lấn của công nghệ. Đồng thời chiến dịch này cũng khiến cái tên Burger King được nhắc đến trên TV nhiều nhất trong lịch sử của Burger King.

Chiến dịch đã trở thành Global Trending Topic trên Twitter, Youtube, Facebook, Google trend,… với 9,3 triệu lượt hiển thị trên toàn thế giới, Và hơn 15 triệu lượt xem online không trả phí.

Trở thành bản tin xu hướng trên các kênh mạng xã hội Twitter, Youtube, Facebook, Google trend. Tăng tỷ lệ thương hiệu được nhắc đến tăng 500% trên internet.

Đạt giải thưởng Direct Grand Prix tại liên hoan Cannes Lions 2017

Burger king “Google Home of the Whopper” chiến dịch quảng cáo sáng tạo trưng dụng 700.000 thiết bị Google Home

Digiprove sealCopyright secured by Digiprove

Leave a Reply