Chiến lược kinh doanh đúng cách trên Instagram và Pinterest

 

vmarketing-social-media-networks

Càng ngày chúng ta càng trở nên dễ dàng tiếp cận với lĩnh vực thương mại điện tử hơn nhờ vào các mạng xã hội, điển hình là Facebook và Twitter ngày càng trở thành một mảnh đất màu mỡ cho những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ hoặc các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Ưu điểm của việc phát triển thương hiệu trên mạng xã hội là tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí, đồng thời hiệu quả có thể cao hơn các chiến lược quảng bá và kinh doanh truyền thống nhờ sự phổ biến của internet đối với người dùng toàn cầu. Nhưng mảnh đất cho các nhà kinh doanh không chỉ dừng lại ở Facebook và Twitter mà còn có thể vươn ra nhiều mạng xã hội và website khác, điển hình là trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương thức sử dụng Pinterest và Instagram vào việc phát triển thương hiệu và kinh doanh.

Về cơ bản thì 2 mạng xã hội này đều mới nổi lên trong thời gian gần đây và có một chút phá cách so với Facebook và Twitter với kiểu loan tin truyền thống. Vì vậy ngay từ bây giờ, hãy lên kế hoạch phát triển thương hiệu của mình lên 2 mạng xã hội mới đầy triển vọng này.

Pinterest logo

Pinterest là gì?

Pinterest được hiểu như là một mạng xã hội truyền tin hình ảnh. Ở đó bạn có thể tạo các album ảnh theo sở thích và “pin” các hình ảnh của mình lên đó, và nếu người nào đó thích hình ảnh hoặc album của bạn thì sẽ nhấn nút Repin hoặc đăng bình luận trên ảnh, đồng thời bạn sẽ có rất nhiều người theo đuôi (Follower) và khi chia sẻ hình ảnh thì những người theo đuôi đó sẽ thấy các hình ảnh của bạn ngoài trang chủ. Như vậy ta có thể hiểu là hoạt động trên Pinterest được dựa theo sở thích người dùng và kết nối nhiều người dùng lại với nhau thông qua sở thích xem ảnh hoặc video. Và đó là lý do mà tại sao Pinterest hiện đang là một trong những mạng xã hội phát triển nhanh nhất hành tinh hiện nay.

Tham khảo thêm tại TechCrunch

1. Đầu tư thời gian

Không cần vội vã bắt tay vào chiến dịch quảng bá thương hiệu khi vừa đăng ký tài khoản xong, việc cần làm của bạn lúc này là thu hút follower bằng cách xây dựng một nội dung chất lượng qua những tấm ảnh đẹp hoặc thú vị, sẽ mất từ vài tuần đến vài tháng để bạn chuẩn bị cho bước này bởi đây là khâu quan trọng nhất trong việc hình thành một thương hiệu tên tuổi trên Pinterest.

2. Giúp đỡ người khác

Đừng bao giờ nghĩ rằng các bạn áp dụng Pinterest vào việc kinh doanh là chỉ cần đăng ảnh của sản phẩm mình và rêu rao khắp mọi nơi. Bạn nghĩ xem, sẽ thú vị không khi mình tạo dựng nhiều mối quan hệ thân thiết trên môi trường kinh doanh của mình? Nếu bạn tán thành với ý kiến của mình thì hãy dành thời gian repin các hình ảnh đẹp, các sản phẩm bổ ích của những người khác lên album của mình để tăng thêm phần thú vị cho những follower của mình.

3. Luôn học hỏi

sẽ thật tốt nếu bạn dành nhiều thời gian tìm hiểu và quan sát xem những thương hiệu lớn trên Pinterest đã và đang làm gì. Hãy tìm hiểu xem vì sao mà thương hiệu đó bạn có thể biết tới và được nhiều sự quan tâm của khách hàng đến như vậy, dĩ nhiên là luôn có một lý do đằng sau sự thành công rực rỡ đó. Nếu thấy những ý tưởng của họ phù hợp với chiến lược kinh doanh của bạn thì còn chần chờ gì nữa mà không chắt lọc và áp dụng khéo léo lên sản phẩm của mình.

4. Kết hợp kinh doanh online và offline

Ngoài những việc bạn đang làm để đẩy mạnh thương hiệu trên internet thì cũng nên dành thời gian quảng bá những sự kiện, khuyến mãi offline trên các mạng xã hội này (nếu bạn có cửa hàng riêng). Và cũng đừng quên thêm các thông tin chi tiết về cửa hàng của bạn trên hồ sơ Pinterest hoặc nếu cần thiết thì làm hẳn một album chứa những hình ảnh về hoạt động buôn bán offline của bạn thì càng hay.

5. Pinterest không phải luôn là một lựa chọn tốt

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn nên quan tâm. Hãy tự hỏi xem sản phẩm của mình hay công ty của mình có phù hợp với các chiến dịch quảng bá trên mạng xã hội đặc biệt này không? Dĩ nhiên một cửa hàng kinh doanh bao cao su không thể áp dụng các chiến dịch quảng bá trên đây hay các sản phẩm thông thường, hình ảnh không có giá trị thẩm mỹ. Lúc này, sau khi cân nhắc nếu thấy không hợp thì đừng nên tốn nhiều thời gian trên đây mà hãy tập trung vào một xã hội khác tốt hơn và phù hợp hơn như Facebook chẳng hạn.

Instagram là gì?

Chắc hẳn cách đây vài tháng bạn đã nghe nói về thương vụ Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ đô la làm chấn động và thu hút theo dõi từ cộng đồng mạng. Vậy tại sao Facebook lại chấp nhận bỏ ra 1 tỷ để mua lại dịch vụ này?

Cũng tương tự như Pinterest, Instagram là một mạng xã hội chia sẻ hình ảnh dành riêng cho các sản phẩm di động sử dụng hệ điều hành iOS như iPhone và iPad. Với hơn 15 triệu lượt đăng ký trong vòng một năm qua cùng hơn 400 triệu hình ảnh đã được tải lên đã làm “rung động” đến Facebook trên con đường phát triển thống trị internet toàn cầu của họ. Chỉ với vỏn vẹn 13 nhân viên trẻ tuổi, Instagram đã lọt vào “mắt xanh” Mark Zuckerberg và thương vụ kể trên xảy ra là điều tất yếu.

Xem thêm: How Instagram Could Have Cut a Better Deal

Tính năng cơ bản thì Instagram không đơn thuần chỉ là một ứng dụng trên iOS, nó còn là một mạng xã hội đầy thú vị cho những ai có sở thích xem hình ảnh trên điện thoại. Instagram cho phép người dùng chụp ảnh, sau đó chèn thêm các hiệu ứng lọc màu ảnh theo sở thích rồi có sẵn các chức năng upload chia sẻ lên Facebook, Twitter, Foursquare và dĩ nhiên là có thể chia sẻ lên tài khoản Instagram của mình, ở đó các bạn bè trong danh sách sẽ có thể xem và bình luận hoặc ấn nút thích các bức ảnh đó. So với Pinterest thì ứng dụng mạng xã hội này mạnh mẽ hơn nhiều, tuy nhiên điều kiện sử dụng của nó cũng bị hạn chế ít nhiều bởi chỉ cho phép những người dùng sở hữu ứng dụng Instagram trên iOS hoặc Android tham gia và chỉ cho phép bạn đăng ảnh từ chụp thông qua điện thoại, nhưng đây chính lại là điểm thú vị của ứng dụng này.

Và nếu bạn đang sở hữu một chiếc iPhone, iPad hay các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android thì tại sao lại không thử lên kế hoạch quảng bá thương hiệu của mình trên đây giống như bạn đã làm với Pinterest? Và trước khi bắt đầu vào kế hoạch mới này thì điều trước tiên bạn nên biết một số điều cơ bản để phát triển một thương hiệu tốt trên mạng xã hội đặc biệt và thú vị này.

1. Biết những gì mình sẽ làm

Nếu sử dụng Instagram như một ứng dụng để tiếp thị thương hiệu thì đừng nên vội vã đăng các hình ảnh có nội dung không rõ ràng hoặc các hình ảnh ngẫu nhiên có trong chiếc điện thoại của bạn. Bạn cần dành thời gian lên kế hoạch và quyết định bạn chọn nội dung gì để gây thú vị cho người dùng, điều đó sẽ giúp bạn tăng số lượng follower đáng kể. Bạn có thể chọn đăng những chủ đề thú vị như lúc chuẩn bị các sản phẩm trước khi giao hàng, giờ giải lao trong công ty, sinh hoạt giải trí của công ty,..v.v…bất cứ thứ gì mà bạn chọn sẽ gây thú vị cho người xem.

Nếu được thì hãy hình thành thói quen đăng ảnh lên Instagram thường xuyên hơn và khi bạn đã có một lượng lớn follower thì lúc đó là thời điểm tốt nhất để bắt đầu các chiến dịch quảng bá thương hiệu. Nhưng đừng quên hãy tiếp tục đăng những bức ảnh có chủ đề thú vị đã giúp bạn có nhiều follower như lúc này nhé.

2. Tạo thói quen đăng ảnh

Như mình đã nói ở trên, sẽ rất tốt nếu bạn có thói quen đăng ảnh thường xuyên lên Instagram, vì sao nó tốt? Bởi vì khi bạn sở hữu nhiều follower, thì chắc chắn một điều là những follower đó luôn chờ đợi những hình ảnh thú vị từ bạn. Không nhất thiết là phải đăng ảnh mỗi ngày, có thể là mỗi tuần 3, 4 lần nhưng đừng để thời gian kéo dài quá lâu sẽ khiến bạn mất đi một lượng follower kha khá.

3. Khảo sát người dùng

Nếu bạn chắc chắn rằng một số những follower đã sử dụng sản phẩm của bạn thì hãy lên kế hoạch tổ chức một sự kiện đăng ảnh kèm một giải thưởng thú vị. Hãy yêu cầu họ đăng các bức ảnh về sản phẩm của bạn, viết lời bình luận về sản phẩm và nhận giải thưởng. Bạn yên tâm, Instagram làm rất tốt công việc này.

4. Theo dõi những gì được đăng lên

Theo dõi các hình ảnh được người dùng đăng tải lên để xác định chủ đề hình ảnh họ yêu thích để lên kế hoạch đăng những chủ đề mà họ muốn xem. Đồng thời nếu bạn đã có những chiến dịch quảng bá sản phẩm trên đây thì cũng nên theo dõi xem có ai phàn nàn gì về sản phẩm của bạn hay không, hoặc nếu có góp ý thì ghi nhận để hoàn thiện dịch vụ hơn nhằm đáp ứng theo nhu cầu của họ.

5. Chụp và đăng những hình ảnh có chất lượng

Không phải ai cũng là một Photographer chuyên nghiệp nhưng nếu hình ảnh của bạn có thẩm mỹ, dễ nhìn thì sẽ nhận khá nhiều sự quan tâm từ phía follower. Bạn có thể tìm hiểu các kỹ năng chụp ảnh từ các bài hướng dẫn đầy rẫy trên mạng.

6. Kết nối với các tài khoản mạng xã hội khác

Instagram cho phép bạn đăng hình ảnh lên nhiều mạng xã hội khác nhau và đó là một điểm mạnh của ứng dụng này, vậy thì tại sao bạn lại không áp dụng ngay cho chính mình? Nhờ vào tính năng này, bạn có thể chèn các link website của mình vào phần mô tả một cách khéo léo hoặc sử dụng hashtag cho nhiều mạng xã hội khác nhau.

Lời kết

Các mạng xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch phát triển và quảng bá một thương hiệu. Nếu bạn có nhiều người quan tâm đến sản phẩm trên mạng xã hội thì có thể áp dụng dễ dàng phương thức Viral Marketing nhờ vào khả năng lan truyền nhanh chóng của nó. Ngoài Facebook và Twitter (mạng này không phổ biến ở Việt Nam cho lắm) thì bây giờ chúng ta đã có thể biết cách sử dụng thêm 2 mạng xã hội đang rất “hot” hiện nay để phục vụ cho việc kinh doanh qua bài này. Tuy không được đầy đủ và chi tiết cho lắm nhưng hy vọng rằng qua những gợi ý trên bạn sẽ biết thêm phần nào cho những việc mình nên làm trên 2 mạng xã hội này khi phát triển chiến dịch quảng bá thương hiệu. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thachpham.com

26 thoughts on “Chiến lược kinh doanh đúng cách trên Instagram và Pinterest

 1. Woah! I’m really enjoying the template/theme of this site.
  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s tough to
  get that “perfect balance” between usability and visual appeal.
  I must say you have done a amazing job with this.
  Additionally, the blog loads very fast for me on Opera.
  Excellent Blog!

 2. I simply want to mention I’m newbie to weblog and truly liked you’re page. Almost certainly I’m going to bookmark your blog . You absolutely come with fantastic posts. Cheers for sharing with us your blog site.

 3. Great weblog right here! Also your web site so much up very fast! What web host are you using? Can I am getting your affiliate hyperlink for your host? I desire my site loaded up as fast as yours lol

 4. Great blog here! Also your website quite a bit up fast! What host are you the usage of? Can I get your affiliate link for your host? I want my website loaded up as fast as yours lol

 5. Excellent weblog here! Also your website lots up fast! What web host are you the use of? Can I am getting your associate link for your host? I want my web site loaded up as quickly as yours lol

 6. Attractive section of content. I just stumbled upon your web site and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I will be subscribing to your feeds and even I achievement you access consistently fast.

 7. Thanks for the sensible critique. Me & my neighbor were just preparing to do a little research on this. We got a grab a book from our area library but I think I learned more from this post. I am very glad to see such magnificent information being shared freely out there.

 8. I’ve read this post and if I could I desire to suggest you some interesting things or advice. Perhaps you could write next articles referring to this article. I wish to read even more things about it!|

 9. I’m extremely impressed with your writing skills and also with the layout on your blog. Is this a paid theme or did you modify it yourself? Either way keep up the excellent quality writing, it is rare to see a great blog like this one today..

 10. Hey there! This is kind of off topic but I need some guidance from an established blog.
  Is it tough to set up your own blog? I’m not very techincal but I
  can figure things out pretty fast. I’m thinking about creating my own but I’m not sure where to begin. Do you have any ideas or
  suggestions? With thanks

 11. CFZeJo That is a great tip particularly to those new to the blogosphere. Short but very precise information Many thanks for sharing this one. A must read post!

 12. I cannot thank you enough for the blog article.Really thank you! Really Cool.

 13. HxLB1E really excellent post, i undoubtedly actually like this incredible web-site, go on it

 14. ZZ3Q4j I will regularly upload tons of stock imagery but I?m not sure what to do about the copyright issue? please help!.. Thanks!.

Leave a Reply