FASHION REVOLUTION “Chiếc Áo Thun Giá Chỉ 2 Euros, Nhưng Không Ai Muốn Mua”

T-Shirts only 2 Euros

Một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Fashion Revolution (Cuộc cách mạng thời trang) đã sáng tạo ra một thử nghiệm xã hội tuyệt vời đó là thách thức mọi người xem xét lại cách họ mua sắm áo quần. Một máy bán hàng tự động được lắp đặt tại Berlin nhằm bán một chiếc áo thun (T-shirts) chỉ với giá 2 Euros (Khoảng $2,19), nhưng có thêm những điều không ngờ đến…  Đầu tiên khách hàng được xem một video về những người công nhân bị bóc lột sức lao động để làm ra những bộ quân áo rẽ nhất có thể.

 

Một đoạn video được phát vào ngày 24/4/2014 hay ngày cách mạng thời trang (Fashion Revolution Day). Đây là ngày kỷ niệm sự sụp đổ của Rana Plaza ở Bangladesh vào năm 2013, lúc đó đã làm chết hơn 1.000 công nhân may là những người làm quần áo cho các thương hiệu Mỹ trong điều kiện không an toàn. Những công nhân làm việc ở các nhà máy thường không đủ tuổi vị thành niên, thường cũng không được trả lương xứng đáng và phải làm việc quá sức. Fashion Revolution khuyến khích mọi người tự đặt câu hỏi về những chiếc áo quần của họ, như những công nhân may nó làm ra ở đâu và trong điều kiện như thế nào?

fashion-revolution-finland

Carry Somers – nhà sáng lập Fashion Revolution, nói với Marie Claire: “Chúng tôi không yêu cầu mọi người tẩy chay các cửa hàng họ yêu thích, chúng tôi cần phải thay đổi ngành công nghiệp thời trang từ bên trong bằng cách yêu cầu các thương hiêu và những người bán lẻ nơi chúng tôi thích đi mua sắm “Người nào làm ra những chiếc áo quần của minh?”(who made your clothes?)”.

 

Thực nghiệm này trùng hợp với ngày Fashion Revolution Day cuôi tuần để giúp nâng cao nhận thức các tiêu chuẩn an toàn của công nhân đằng sau các sản phẩm quần áo chúng ta mặc, nêu bật điều kiện mà người công nhân làm ra một chiếc áo thun rẻ tiền.

CheapClothing1a

Ngay khi người mua áo bỏ tiền vào máy, chiếc máy sẽ hỏi một câu bình thường về size, nhưng sau đó một đoạn video được chiếu với những hình ảnh gây sốc từ nhà máy dệt (chủ yếu là ở Bangladesh), nơi những phụ nữ và trẻ con làm việc trong dây chuyền sản xuất quần áo với 16h mỗi ngày, 13 cents mỗi giờ và không được nghĩ.

 

Cuối cùng, một câu hỏi hiện ra “Bạn vẫn muốn mua chiêc áo thun 2 Euros này nữa không?” (Do you still want to buy this €2 t-shirt?) và tiếp đó hiện ra hai lựa chọn “Buy” – “Donate”.

 

 

Nguồn: trueactivist.com (Cửu Độ biên dịch)

Leave a Reply