Harvey Nichols “Sorry, I Spent It On Myself”

harvey1

Giáng Sinh là dịp của sự trao tặng những món quà ý nghĩa, thể hiện sự chia sẻ, quan tâm chăm sóc đến gia đình và bạn bè. Theo truyền thống, vào buổi sáng Giáng Sinh, mọi người trong gia đình cùng nhau quây quần bên cây thông, cùng trao cho nhau những lời chúc ý nghĩa, những món quà thật ưng ý để thể hiện tình yêu thương của mình.

 

Do đó, cũng không lạ lẫm gì khi giai đoạn vài tuần trước ngày Giáng Sinh được gọi là “mùa mua sắm cao điểm” và cũng là cơ hội đẩy mạnh bán hàng lớn nhất trong năm của tất cả các ngành hàng bán lẻ. Mọi người gần như “phát cuồng” đổ xô đến các trung tâm mua sắm để chọn mua cho mình và người thân nhưng món quà Giáng Sinh ý nghĩa. Vì vậy, trong thời điểm này, hàng loạt các chiến dịch khuyến mãi được các nhà bán lẻ, các trung tâm mua sắm tung ra và trở thành sự hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với đối tượng nghiện mua sắm (shopaholic) khiến cho thị trường bán lẻ trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết.

 

Các chương trình khuyến mãi bên cạnh việc giới thiệu về mẫu mã và chất lượng của sản phẩm, thì thường được các nhà bán lẻ áp dụng nhất là giảm giảm mạnh trên nhiều mặt hàng: 50%, 70% thậm chí có những mặt hàng giảm đến 90%, hoặc giảm giá kết hợp (combo),…Tuy cơ chế chương trình không mới lạ nhưng ưu điểm của những cơ chế này là đáp ứng rất thiết thực nhu cầu của người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí tối đa nhưng vẫn có được những món quà giá trị cho gia đình, bạn bè và qua đó thể hiện được sự quan tâm và tình yêu thương của mình đối với họ.

 

Tuy nhiên, Harvey Nichols – Trung tâm mua sắm cao cấp tại Anh – vào dịp Giáng Sinh 2013 vừa qua thì lại không như vậy. Tất cả những gì họ mong muốn thực hiện là dành tất cả cho những khách hàng mua sắm, chứ không phải người thân của họ. Do đó, Harvey Nichols đã triển khai chiến dịch quảng cáo tích hợp thật khác biệt so với xu hướng thị trường hiện tại, thậm chí đi ngược về quan điểm truyền thống của mùa Giáng Sinh.

[Cannes-Lions-2014]-4-Grand-Prix-cho-Harvey-Nichols-Pha-vo-khuon-kho-truyen-thong-bang-chien-dich-Giang-sinh-khuyen-khich-su-ich-ky 3

Chiến dịch tưởng chừng như “lạ đời” này đã thực sự tạo được tiếng vang lớn trên thị trường bán lẻ về truyền thông cũng như đạt được hiệu quả bán hàng không tưởng trong mùa Giáng Sinh mà các đối thủ cạnh tranh khác phải thèm muốn.

 

Họ đã làm điều đó như thế nào?

 

Ý tưởng

Bộ sưu tập “quà” Giáng sinh mang tên “SORRY I SPENT IT ON MYSELF” (“Xin lỗi, tôi đã tiêu hết cho mình rồi”)

 

Thông điệp

Hãy hạn chế tối đa chi phí trả cho những món quà dành cho gia đình và bạn bè, thay vào đó hãy dành số tiền còn lại cho những món quà Giáng Sinh thật ưng ý cho riêng mình.

 

Mục tiêu chiến dịch

Nhằm thu hút và kích thích mua hàng mạnh mẽ trong dịp lễ Giáng Sinh thông qua việc triển khai một chiến dịch quảng cáo tích hợp sáng tạo, có tính tương tác cao và phải tạo sự khác biệt nổi trội giữa hàng loạt những chiến dịch quảng cáo được triển khai cùng thời điểm mùa lễ hội này.

 

Chiến lược tiếp cận

Để giải quyết khúc mắc tâm lý tưởng chừng vô hình nhưng tồn tại như một sự thật hiển nhiên đó. Harvey Nichols lần đầu tiên đã quyết định thực hiện một điều đi ngược với truyền thống, quan điểm về tặng quà Giáng Sinh hiện tại – thậm chí chấp nhận những tranh cãi của dư luận. Đó là khơi dậy lòng ích kỷ bên trong mỗi người tiêu dùng.

 

Harvey Nichols tạo điều kiện và khuyến khích người tiêu dùng trở nên ích kỷ hơn, gợi ý họ cần hạn chế tối đa chi phí chi trả cho những món quà dành cho gia đình và bạn bè của mình, thay vào đó dành số tiền còn lại cho những món quà Giáng Sinh thật ưng ý cho riêng mình.

 

Dựa trên cách tiếp cận đó, ý tưởng quảng cáo được cho là có phần mạo hiểm nhưng cũng thật sáng tạo và hài hước một cách tinh tế ra đời.

 

Triển khai chiến dịch

Đầu tiên, Harvey Nichols cần giới thiệu đến người tiêu dùng về Bộ sưu tập “quà” Giáng Sinh “Sorry, I Spent It On Myself” với những món quà có giá trị và giá thành cực thấp (Ultra Low Net Worth) nếu không muốn nói là chẳng có giá trị và không xứng đáng được gọi là một món quà Giáng Sinh đúng nghĩa, chẳng hạn như bàn chải, miếng chùi nồi, sỏi, tăm xỉa răng bằng gỗ, đồ chặn cửa, móc treo đồ, hộp thức ăn trưa,… được đóng gói cẩn thận theo chủ đề thiết kế của chiến dịch.

 

Hộp bánh quy rỗng, hộp quà lớn (hamper) hay giấy gói quà cũng được thiết kế để tạo sự phong phú, đa dạng theo nhu cầu tặng quà của người tiêu dùng.

maxresdefault

 

Việc này nhằm gây một sự chú ý, tò mò nhất định của thị trường và tạo nên một sự khó hiểu đối với người tiêu dùng là tại sao người ta lại phải mua những món quà chẳng mấy giá trị và vô nghĩa này để tặng cho người thân trong ngày Giáng Sinh.

 

Để thực hiện điều này, 02 tuần trước khi tung chiến dịch chính thức, bộ sưu tập quà Giáng Sinh đã được giới thiệu đến người tiêu dùng thông qua một đoạn phim giới thiệu trên mạng. Đoạn phim được dàn dựng hết sức đơn giản, các cảnh quay chỉ tập trung vào các sản phẩm quà tặng cùng với giá thành cực rẻ của chúng. Thông điệp kêu gọi hạn chế chi trả tiền quà cho người thân để dành phần nhiều hơn cho mình được xuất hiện ngắn gọn ở cuối phim.

 

 

Song song đó, Bộ Sưu Tập cũng được quảng bá bằng hàng loạt các Print-Ad trên các tạp chí mua sắm trên khắp cả nước. Thiết kế của Print-Ad cũng đơn giản không kém, bao gồm một tấm hình chụp sản phẩm quà tặng và thông điệp nhằm thông báo đến người tiêu dùng là sản phẩm này đã có mặt trên website bán hàng và tại trung tâm mua sắm cao cấp Harvey Nichols, hoặc người tiêu dùng có thể tìm kiếm và theo dõi thông tin chi tiết qua hashtag #SpentItOnMyself

 

Sau khi hoàn tất triển khai bước đầu tiên và tạo được một sự tò mò nhất định trên thị trường đối với người tiêu dùng về Bộ Sưu Tập, Hayver Nichols tiếp tục bước tiếp theo bằng việc hướng dẫn người tiêu dùng về giá trị của những món quà tưởng chừng vô giá trị này và đưa ra lý do tại sao người ta sẽ mua những món quà này tặng cho người thân của mình trong dịp Giáng Sinh.

 

Để hiện thực hoá bước trên, trong ngày chính thức tung chiến dịch, một đoạn phim quảng cáo khác, hài hước nhưng cũng rất tinh tế được Harvey Nichols tung ra trên mạng, trình chiếu tại trung tâm mua sắm và tại các cụm rạp chiếu phim trên toàn quốc.

 

Đoạn phim có 4 bối cảnh khác nhau nhưng cùng một nội dung mô tả về phản ứng của người được nhận quà vào buổi sáng ngày Giáng Sinh bên người thân của mình. Cảnh quay tập trung vào người được nhận quà đang phấn khích mở món quà Giáng Sinh của mình và ngạc nhiên thậm chí không hiểu nó là có phải là quà Giáng Sinh của mình không, hay có nhầm lẫn gì ở đây. Trong khi đó thì người tặng luôn nhấn mạnh món quà được mua từ trung tâm mua sắm cao cấp Harvey Nichols. Sau đó cảnh quay tinh tế lướt qua những món đắt tiền của người tặng quà có giá trị lên đến hàng trăm thậm chí hàng ngàn bảng Anh như muốn nói rằng “Sorry I Spent It On Myself”. Thông điệp chiến dịch đã được lồng ghép và truyền tải rất hài hước và tinh tế, qua đó kêu gọi người tiêu dùng hãy trở nên ích kỷ trong mùa Giáng Sinh này, hãy giảm thiểu tối đa chi phí quà cho người thân và dành phần nhiều còn lại cho món quà của chính mình bằng việc tham gia chương trình khuyến mãi của trung tâm mua sắm cao cấp Harvey Nichols.

 

 

Cùng lúc, Harvey Nichols chính thức tung chương trình khuyến mãi nhằm thu hút người tiêu dùng tham gia mua hàng tại trung tâm cũng như thông qua website bán hàng trên mạng. Người tiêu dùng mua sản phẩm tại trung tâm mua sắm Harvey Nichols (qua webste bán hàng hoặc trực tiếp tại trung tâm) sẽ được tặng một món quà trong Bộ Sưu Tập, hoặc có thể mua riêng những món quà đó với giá rất rẻ.

 

Không chỉ như vậy, sự ích kỷ của người tiêu dùng còn được đẩy lên đỉnh điểm khi mà ngay cả thiệp Giáng Sinh cũng được Harvey Nichols thiết kế và khuyến khích người tiêu dùng tải miễn phí về thay vì bỏ tiền ra mua. Tất cả vì một mục tiêu tiết kiệm tối đa cho người thân để dành tất cả cho mình trong dịp lễ hội này.

 

Thấu hiểu tiêu dùng

Quan tâm, chia sẻ và tặng quà cho người thân trong gia đình và bạn bè để thể hiện tình cảm của mình trong dịp lễ Giáng Sinh đã trở thành một nét văn hoá truyền thống đẹp và ý nghĩa.

 

Tuy nhiên, khi tài chính có hạn thì việc này cũng vô tình trở thành một áp lực vô hình cho những người luôn yêu thương gia đình mình và mong muốn thể hiện tình cảm của mình với họ. Vì vậy, họ đành chấp nhận hy sinh nhận phần thiệt về mình để mua được những phần quà giá trị cho người thân, dù trong khi đó chính họ cũng rất muốn có được một món quà Giáng Sinh ưng ý cho riêng mình.

 

 

Kết quả

26,000 sản phẩm được bán sạch trong vòng 3 ngày và trở thành một trong những năm có doanh số bán hàng xuất sắc của Harvey Nichols tính đến thời điểm hiện tại. Một kết quả không thể ấn tượng hơn nếu đánh giá sự hiệu quả của chiến dịch Giáng Sinh này.

 

Hiệu ứng truyền thông về chiến dịch và thương hiệu của trung tâm mua sắm cao cấp Harvey Nichols cũng ấn tượng không kém. Khi mà cộng đồng mạng, đặc biệt là những người yêu mua sắm gần như “phát điên” vì ý tưởng chiến dịch với lượng bình luận và chia sẻ khổng lồ trên các trang mạng xã hội.

[Cannes-Lions-2014]-4-Grand-Prix-cho-Harvey-Nichols-Pha-vo-khuon-kho-truyen-thong-bang-chien-dich-Giang-sinh-khuyen-khich-su-ich-ky 12

Kênh báo mạng và báo giấy cũng không ngừng đưa tin, quảng bá cũng như tranh luận về ý tưởng trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch. Đoạn phim quảng cáo cũng được đón nhận với lượng xem tăng rất nhanh trong thời gian ngắn của chiến dịch.

 

Chiến dịch đã mang lại cho Agency ADAM& EVE DDB 4 giải Grand Prix của Cannes Lions 2014 tại các hạng mục: Promotion & Activation, Press, Film và Titanium & Integrated.

[Cannes-Lions-2014]-4-Grand-Prix-cho-Harvey-Nichols-Pha-vo-khuon-kho-truyen-thong-bang-chien-dich-Giang-sinh-khuyen-khich-su-ich-ky 13

Nguồn: Brand ViệtNam

46 thoughts on “Harvey Nichols “Sorry, I Spent It On Myself”

 1. I loved as much as you’ll receive carried out right here.
  The sketch is attractive, your authored material stylish.
  nonetheless, you command get bought an impatience over that you wish be delivering the
  following. unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly very often inside case
  you shield this hike.

 2. If it does not, he’s most likely not someone your are going being
  all that thinking about. Signs of your serious problem that requires immediate veterinary attention includes: pale gums, difficulty
  walking, walking having a hunched posture, an increased temperature (normal is between 100.

  Set in the wooded valley, Rose-in-Vale Country
  House Hotel is often a home abroad. The biggest trouble
  with Giardia is the fact that it disturbs the absorption of food.
  Whenever the dog pees or poops, it’s going to release a small
  amount of this fluid. It could be possible to reduce the formation of those
  stones by avoiding certain pet food ingredients. small dog breeds brown and
  black [http://www.untertitel.org] Set in the wooded
  valley, Rose-in-Vale Country House Hotel is often a home abroad.

  The biggest trouble with Giardia is the fact that it disturbs
  the absorption of food. Whenever the dog pees or poops, it’s going to release a small amount of
  this fluid. It could be possible to reduce the formation of those stones by avoiding certain pet food ingredients.

 3. Hi there i am kavin, its my first occasion to
  commenting anyplace, when i read this post i thought i could also create
  comment due to this brilliant article.

 4. The producer of the regulars, you will come out of the line accessory, knowing how to be
  more social with one another, they may be numerous tools to create
  a new trend will begin. Then they require to download mobile software one can see snapchat hack geotag information on your
  wit, humor and charm. In addition, he was coming on to My Three Sons.

 5. That is really interesting, You are a very professional blogger.
  I’ve joined your rss feed and stay up for in search of more of
  your fantastic post. Also, I’ve shared your website in my social networks

 6. Hello! This is my first visit to your blog!
  We are a team of volunteers and starting a new initiative in a community in the same niche.

  Your blog provided us useful information to work
  on. You have done a extraordinary job!

 7. Hey I know this is off topic but I was wondering if
  you knew of any widgets I could add to my blog that automatically tweet my
  newest twitter updates. I’ve been looking for a plug-in like this for quite
  some time and was hoping maybe you would have some experience with something like this.
  Please let me know if you run into anything. I truly enjoy reading your blog and
  I look forward to your new updates.

 8. Admiring the time and energy you put into your website and in depth information you offer.

  It’s great to come across a blog every once in a while that isn’t the same out of date rehashed information. Great read!
  I’ve saved your site and I’m including your RSS feeds to my
  Google account.

 9. I like the valuable info you provide in your articles.
  I will bookmark your weblog and check again here
  regularly. I’m quite sure I’ll learn many new stuff right here!
  Good luck for the next!

 10. Fantastic beat ! I wish to apprentice while you amend your site, how could i subscribe for a blog web site?
  The account helped me a acceptable deal. I had been tiny bit acquainted of this your broadcast
  offered bright clear concept

 11. What’s up, for all time i used to check web site posts here in the early hours in the daylight, as i love to find out
  more and more.

 12. Can I just say what a relief to uncover someone who really understands what they’re talking about on the web.
  You definitely understand how to bring a problem to light and make it important.
  More and more people have to read this and understand this
  side of the story. I was surprised you’re not more popular given that you certainly have the gift.

 13. Pingback: brownies recipes
 14. Pingback: crack adobe cc
 15. If some one wishes expert view concerning blogging afterward i
  recommend him/her to pay a visit this blog, Keep up the pleasant job.

 16. Good day I am so glad I found your site, I really found you by mistake,
  while I was researching on Digg for something else,
  Anyways I am here now and would just like to say many
  thanks for a remarkable post and a all round entertaining blog (I also love the theme/design), I don’t have time to
  browse it all at the moment but I have book-marked it and
  also added in your RSS feeds, so when I have time I will be back to read much more,
  Please do keep up the excellent work.

 17. MjfdBt This is a really good tip particularly to those new to the blogosphere. Brief but very accurate information Thank you for sharing this one. A must read article!

 18. Hi, i feel that i noticed you visited my site thus i got here to go
  back the favor?.I am trying to in finding things to
  improve my web site!I guess its ok to make use of a few of your ideas!!

 19. Spot on with this write-up, I truly think this website needs much more consideration. I?ll probably be again to read much more, thanks for that info.

 20. Aw, it was a really good post. In concept I must put in writing similar to this additionally – spending time and actual effort to manufacture a excellent article… but exactly what do I say… I procrastinate alot and no means find a way to go carried out.

 21. I am glad to be a visitor of this arrant website, appreciate it for this rare info!

 22. Thank you so much, there aren’t enough articles on this… keep up the good writing.

 23. Great post, you have pointed out some good details , I too conceive this s a very wonderful website.

 24. Hello, you used to write excellent, but the last several posts have been kinda boring?K I miss your tremendous writings. Past few posts are just a little bit out of track! come on!

 25. I do agree with all of the ideas you’ve presented in your post. They’re very convincing and will certainly work. Still, the posts are very short for starters. Could you please extend them a bit from next time? Thanks for the post.

 26. Excellent weblog, Just wanted to be able to remark will not really connect to the actual rss supply, you may choose put in the best wordpress tool to the to be able to workthat.

 27. Hello. Very nice web site!! Guy .. Beautiful .. Wonderful .. I will bookmark your site and take the feeds also…I am glad to locate numerous helpful information right here in the post. Thanks for sharing..

 28. There are some attention-grabbing closing dates in this article however I don’t know if I see all of them heart to heart. There is some validity but I’ll take maintain opinion until I look into it further. Good article , thanks and we would like extra! Added to FeedBurner as nicely

 29. This article provides clear idea for the new people of blogging, that really how to do blogging.

 30. What’s up to all, it’s in fact a good for me to pay a quick visit this web site, it consists of helpful Information.|

 31. Having read this I thought it was very enlightening. I appreciate you taking the time and effort to put this short article together. I once again find myself personally spending a lot of time both reading and commenting. But so what, it was still worth it!|

 32. What’s up, everything is going perfectly here and ofcourse every one
  is sharing information, that’s genuinely good, keep up writing.

 33. Hi man, This was a fantastic page for such a hard subject to discuss.
  I look forward to reading a lot more great posts like these.

  Thanks a lot.

 34. I think this is among the most vital info for me. And i’m
  satisfied reading your article. The website looks good, the articles are excellent.

 35. Some truly quality blog posts on this web site, stored to my bookmarks.

Leave a Reply