Heineken ‘Shutter Ads’ Chiến dịch marketing chuyển đổi hình thức quảng cáo ngoài trời hiệu quả toàn diện cho cả đối tác kinh doanh và thương hiệu trong đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến toàn thế giới. Nhiều nơi đã bị khóa hoàn toàn. Không có gì khác ngoài những thứ thiết yếu có sẵn. Chính phủ đã đóng cửa các cửa hàng, nhiều người mất việc làm, và phải phát triển các nguồn thu nhập khác để kiếm sống. Dù ít hay nhiều, ai cũng chịu đau khổ vì điều này.

Các thương hiệu lớn hơn cũng bị thiệt hại, nhưng công ty có các nguồn thu nhập khác. Các công ty đã số hóa sản phẩm một cách nhanh chóng và cắt giảm được một số khoản lỗ. Nhưng hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ với doanh thu dựa vào cửa hàng đang hoạt động. Và chúng đã bị đóng cửa mà không biết được thời điểm có thể mở cửa lại.

Heineken ‘Shutter Ads’ Chiến dịch marketing chuyển đổi hình thức quảng cáo ngoài trời hiệu quả toàn diện cho cả đối tác kinh doanh và thương hiệu trong đại dịch COVID-19 3

Năm 2020, trước tình hình dịch Covid lan rộng và chưa có dấu hiệu suy giảm đã khiến các quán bar phải đóng cửa trên toàn thế giới. Số liệu thu được có ít nhất 60% cửa hàng kinh doanh vừa và nhỏ không đủ nguồn lực để mở cửa trở lại sau khi đại dịch qua đi. Theo ước tính cần mất từ 4-5 năm để hồi phục. Quan bar – một trong những đối tác quan trọng của Heineiken buộc phải ngừng hoạt động là một phần lý do khiến thương hiệu mất gần 70% doanh thu.

Thêm nữa, việc giãn cách nghiêm ngặt khi dịch bệnh Covid lan rộng toàn cầu khiến các biển quảng cáo ngoài trời không còn phát huy tác dụng tốt như trước đây, khoản ngân sách này chiếm 10% tổng ngân sách truyền thông toàn cầu – và hiện tại chúng không được sử dụng hiệu quả.

Giải pháp

Heineken đã kết hợp với Publicis Italy để thực hiện chiến dịch quảng cáo phi truyền thống. Chuyển đổi hình thức quảng cáo trên các cửa cuốn để duy trì và tăng độ nhận diện thương hiệu, và tạo điều kiện cho các đối tác chính (Quán Bar) có thêm thu nhập trong tình hình dịch bệnh Covid.

Người tiêu dùng với tâm lí lo lắng, mọi người sẽ ít chú ý đến các biển quảng cáo được đặt ở trên cao, tránh những khu vực đông người trước đây. Hành vi người tiêu dùng thay đổi chỉ muốn nhanh chóng về nhà và chú ý đến những gì ngang tầm mắt. Heineken chuyển đổi các cửa cuốn và cửa sổ đã đóng của quán bar thành biển quảng cáo.

Heineken ‘Shutter Ads’ Chiến dịch marketing chuyển đổi hình thức quảng cáo ngoài trời hiệu quả toàn diện cho cả đối tác kinh doanh và thương hiệu trong đại dịch COVID-19 1 Heineken ‘Shutter Ads’ Chiến dịch marketing chuyển đổi hình thức quảng cáo ngoài trời hiệu quả toàn diện cho cả đối tác kinh doanh và thương hiệu trong đại dịch COVID-19 2

Thực hiện

Tận dụng những cách cửa cuốn của các quán bar trong thời gian đóng cửa để đặt các biển quảng cáo của Heineken thay cho các biển quảng cáo ngoài trời ở các quảng trường. Việc chuyển các biển quảng cáo từ vị trí cao xuống gần mặt đất sẽ giúp thương hiệu dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng hơn.

Chiến dịch marketing chuyển đổi vị trí biển quảng cáo ngoài trời được thực thi tại hơn 5.000 quán bar ở các quốc gia như Argentina, Đức, Indonesia, Ý và Tây Ban Nha. Sự chuyển dịch nhỏ có thể giúp được vấn đề cho các quán bar và Heineiken.

Với Thông điệp:

“See this ad today, enjoy this bar tomorrow”

Tạm dịch: “Bạn nhìn quảng cáo này hôm nay, cùng tận hưởng tại quán một ngày không xa”

Heineken ‘Shutter Ads’ Chiến dịch marketing chuyển đổi hình thức quảng cáo ngoài trời hiệu quả toàn diện cho cả đối tác kinh doanh và thương hiệu trong đại dịch COVID-19 5

Ngân sách quảng cáo ngoài trời của Heneiken dùng để chi trả cho các chủ quán bar từ việc thuê vị trí đặt biển quảng cáo trên các cửa cuốn và cũng là gói hỗ trợ chủ cơ sở kinh doanh trong tình hình khó khăn của dịch bệnh Covid.

Các chủ quán vẫn có một nguồn thu nhập ổn định từ việc cho Heineken thuê vị trí đặt biển quảng cáo. Đồng thời, Heineiken cũng xây dựng được mối quan hệ hợp tác bền vững với các đối tác quan trọng của mình, cùng khả năng tiếp thị với người tiêu dùng thông qua các biển quảng cáo vừa tầm nhìn với người đi đường. Nhờ đó, duy trì độ nhận diện thương hiệu trong thời gian giãn cách.

Heineken ‘Shutter Ads’ Chiến dịch marketing chuyển đổi hình thức quảng cáo ngoài trời hiệu quả toàn diện cho cả đối tác kinh doanh và thương hiệu trong đại dịch COVID-19 6

Nhờ ý nghĩa tích cực và tính thiết thực của ý tưởng chuyển dịch cách thức quảng cáo mà chiến dịch đã được giới báo chí chú ý, chiến dịch đã tạo được hiệu ứng lan truyền trên trang mạng xã hội.

Chiến dịch chuyển dịch ngân sách marketing một cách thiết thực đã tạo nên ảnh hưởng lớn trong ngành. Các hãng bia đối thủ cạnh tranh như Amstel, Cruzcampo, Guinness, Paulaner cũng bắt đầu nhập cuộc, tạo nên một làn sóng tích cực mạnh mẽ.

Heineken ‘Shutter Ads’ Chiến dịch marketing chuyển đổi hình thức quảng cáo ngoài trời hiệu quả toàn diện cho cả đối tác kinh doanh và thương hiệu trong đại dịch COVID-19 7 Heineken ‘Shutter Ads’ Chiến dịch marketing chuyển đổi hình thức quảng cáo ngoài trời hiệu quả toàn diện cho cả đối tác kinh doanh và thương hiệu trong đại dịch COVID-19 8 Heineken ‘Shutter Ads’ Chiến dịch marketing chuyển đổi hình thức quảng cáo ngoài trời hiệu quả toàn diện cho cả đối tác kinh doanh và thương hiệu trong đại dịch COVID-19 9

Kết quả

Chiến dịch “Shutter Ads” thu được giá trị truyền thông cao hơn 40% so với phương pháp OOH truyền thống.

Tổng ngân sách 7,5 triệu Euro hỗ trợ từ Heineken cho các quán bar. Và 100% cửa hàng đã bắt đầu mở cửa trở lại sau khi nới lỏng giãn cách.

Đạt giải thưởng Grand Prix ở hạng mục Outdoor Lions tại liên hoan Cannes Lions 2021.

Chiến dịch marketing này đã nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của các sáng kiến marketing sáng tạo lên cộng đồng, đề cao tinh thần tích cực tương trợ lẫn nhau giữa nhãn hàng và đối tác để cùng phát triển khi cả hai bên đều bị ảnh hưởng về mặt doanh thu.

Heineken ‘Shutter Ads’ Chiến dịch marketing chuyển đổi hình thức quảng cáo ngoài trời hiệu quả toàn diện cho cả đối tác kinh doanh và thương hiệu trong đại dịch COVID-19

Digiprove sealCopyright secured by Digiprove

Leave a Reply