HEINEKEN “Smart Beer Bottle – Heineken Ignite” chai beer thông minh đầu tiên trên thế giới

ad_34488875_acceba61f72664cc_web
Tất cả các chiến dịch digital marketing đều khởi đầu giống nhau. Bạn thích nó trên Facebook, bạn chia sẽ nó trên twitter, bạn xem vài đoạn clip trên YouTube, tương tác với nó và tải nó về. Như một Marketer (người làm marketing), bạn luôn muốn đi trước một bước trong mọi cuộc đua. Bạn muốn chiến dịch tiếp theo của mình xuất hiện trên tất cả các kênh tin tức. Mà điều đó không phải lúc nào cũng diễn ra bởi không phải công ty nào cũng sẳn sàng chấp nhận rủi ro hay có ngân sách để thử các ý tưởng chưa được kiểm chứng.

Thật đáng tiếc, bởi cách tăng cường bản sắc thương hiệu hiệu quả chính là sáng tạo và làm những việc mà chưa ai thử làm trước đây. Tribal DDB và Heineken đang cố tạo một pha ly kỳ hit jackpot.

The Bottle Innovation “Heineken Ignite”

Công ty Tribal DDB đã ra mắt những cái chai beer thông minh đầu tiên trên thế giới (the very first smart bottle). Chiếc chai phản ứng theo nhịp điệu âm thanh. Một con chip được lắp trong chai cho phép chiếc chai tạo ra các hoạt động phản ứng. Thí dụ, nó sẽ sáng lên khi mọi người nâng chai chạm vào nhau, nhấp nháy khi có người uống, tắt đi khi không ai chạm vào nó và nó còn được kích hoạt từ xa nên các chiếc chai được đồng bộ theo nhịu trống trong điệu nhạc. Tất cả chai beer Heineken trở thành một phần ánh sáng hoà chung với âm nhạc.

heinekenignite2
But Why?

Paul Smailes – Giám đốc Digital toàn cầu của Heineken, nhận ra rằng là một đại diện Digital sẽ rất vô trách nhiệm (và ngu ngốc) nếu ông phải giới hạn chiến dịch kỹ thuật số của công ty chỉ trong phạm vi máy tính. Ông biết giải pháp ở việc phát triển công nghệ mới.

Tuy nhiên, ông không thể viện ra một chiến lược thông thường, không mong muốn có thêm một chiến dịch Facebook hay một cuộc thi ảnh gì đó. Ông muốn tạo ra sự khác biệt sẽ làm cho chiếc chai Heineken trở thành một phần trải nghiệm trong các buổi tiệt ban đêm. Đó là điều ông cần một hơi thở của sự sống vào trong chiếc chai.

2015-08-05-heineken-ignite-4
Smailes cho biết “Công ty muốn phát triển một ý tưởng rằng sẽ giúp tái tạo các trải nghiệm ở các hộp đêm (nightclub), mở khoá các động lực và khả năng sáng tạo của công nghệ di động”.
Một giải pháp thiết thực là đổi mới chiếc chai nhưng không phải nằm ở phần thiết kế kiểu dáng. Sẽ không đạt được gì từ việc thay đổi kiểu dáng hoặc sửa đổi biểu tượng. Điều cần làm là khiến chiếc chai trở thành một phần trong trải nghiệm ở các hộp đêm.

Sau một hồi thảo luận về việc đổi mới, đã đưa ra một khái niệm sẽ cho phép những chai beer trở thành nguồn cảm hứng cho việc kết nối mọi người lại với nhau một cách vui vẻ và cùng uống Heineken.

heineken-ignite-011
Idea to Reality

Tribal DDB nổi tiếng với quy trình “Spark” (Truyền lửa). Đó là một hệ thống cho phép các thương hiệu và các công ty hình thành ý tưởng, mổ sẻ ý tưởng và thử nghiệm ý tưởng trong ít nhất 10 tuần.

Tât cả đều nhận ra phần khó nhất trong mỗi chiến dịch marketing mang tính đột phá là thực hiện ý tưởng. Sandra Krstic – Phó điều hành đối tác ở Tribal DDB Amsterdam biết rằng cần phải thực hiện thật nhanh, cải tiến công nghệ nhanh chóng và con người thậm chí phải nhanh hơn nữa. Và cách duy nhất để làm điều đó nhanh nhất và hiệu quả là bằng cách thực hiện với nhiều cách khác nhau như những người khởi nghiệp nhỏ đang làm.

Họ chọn một khu vực cụ thể để thử nghiệm công nghệ. Tại buổi triển lãm Milan Design Week năm 2012, họ đã chọn mời một vài điển hình về thiết kế, cung cấp thức uống miễn phí và bắt đầu chương trình. Đó cũng là lúc những cái chai đã được phân phối đế tay mọi người và âm nhạc được mở lên, và mọi người đều nhận ra những gì họ đang có.

Tất cả phản ứng đúng như kỳ vọng, mọi người tương tác với chiếc chai nhiều hơn theo đúng nghĩa đen.

Now What

Những chiếc chai độc đáo vẫn chưa phát hành trên thị trường nhưng tại Milan Design Week đã đảm bảo cho họ rằng họ đang đi đúng hướng. Heineken vẫn tiếp tục cải tiến hơn cho chiếc chai và sau đo mới quyết định sử dụng công nghệ này như thế nào.

Nguồn: XATH CRUZ – Creative Guerrilla Marketing (Cửu Độ biên dịch)

Leave a Reply