IKEA “Chiến dịch Retail Therapy” sử dụng công cụ tìm kiếm google bằng sự khác biệt và táo bạo

Thời điểm 11/2016, IKEA đã khởi động chiến dịch marketing “Retail Therapy” thực hiện bởi  Åkestam Holst -công ty quảng cáo ở Thụy Điển, bằng việc đổi tên các sản phẩm của IKEA thành các chủ đề xã hội thường được tìm kiếm ở Thụy Điển.

Nghiên cứu từ khóa điển hình để xem xét cách tìm kiếm có thể thúc đẩy khám phá sản phẩm, bằng cách kết hợp xu hướng SEO vào việc đặt tên sản phẩm – đồng thời mang lại nụ cười đến mọi người.

Thách thức

Trong hầu hết các ngành, kết quả tìm kiếm google tự nhiên (không trả tiền) đầu tiên rất được tin tưởng và các công ty ngày càng khó lấy – và duy trì – nội dung hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm. Việc tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm (SEO) đang thay đổi nhanh chóng và sự gia tăng cạnh tranh cho các từ khóa có thể khiến nội dung của bạn trượt nhanh chóng khỏi bảng kết quả tìm kiếm của Google (SERP – Search Engine Results Page).

Vì vậy, người làm marketing thông thường phải liên tục tìm kiếm những cách mới để cải thiện thứ hạng SEO của họ và đánh bại sự cạnh tranh. Những mẹo hay thủ thuật SEO chúng có sẵn, nhưng đối với “chiến dịch Retail Therapy” IKEA quyết định không tuân theo các quy tắc chung mà thay vào đó bằng cách tập trung vào phần nội dung rộng hơn (và không mong đợi).

IKEA “Chiến dịch Retail Therapy” WHY MEN CAN’T OPEN UP

Thực hiện

Đây là một phần của chiến dịch sử dụng phương pháp tiếp cận sáng tạo tập trung vào SEO ‘Nơi cuộc sống xảy ra’ của IKEA – gã khổng lồ đồ nội thất đã tung ra một trang web mới có tên là “Retail Therapy” với các sản phẩm tiêu biểu của IKEA, nhưng có kèm một chút thay đổi.

Sau khi nghiên cứu và xem xét các truy vấn từ khóa tìm kiếm phổ biến của Google ở Thụy Điển có liên quan đến các vấn đề trong các mối quan hệ, và IKEA đã thay đổi tên sản phẩm của họ để khớp với các từ khóa về các vấn đề được tìm kiếm trên Google. Sau đó, cho ra đời trang web “ikeaRetailTherapy.com” được đăng tải các sản phẩm có tên các vấn đề gần tương tự để lý giải cho các vấn đề, mà người dùng google đang tìm kiếm các cách giải quyết vấn đề đó.

IKEA “Chiến dịch Retail Therapy” sử dụng công cụ tìm kiếm google bằng sự khác biệt và táo bạo 1

Với chiến dịch marketing “Retail Therapy”, IKEA muốn sử dụng các sản phẩm của mình để giúp kết nối mối quan hệ với khách hàng – hoặc ít nhất là tạo một nụ cười với khách hàng.

Hay có thể nói rằng: “Cho dù đó là ‘một người chồng ngáy ngủ’, ‘một đứa con trai chơi game không bao giờ kết thúc’, hay bất kỳ vấn đề nào khác mà bạn gặp phải, IKEA có thể giải cứu … hoặc chí ít là giúp bạn nở một nụ cười trên khuôn mặt trong khi bạn tiếp tục Google để tìm cách giải quyết vấn đề bạn gặp phải”.

IKEA “Chiến dịch Retail Therapy” WORLD’S MOST BEAUTIFUL PEOPLE LIST

IKEA thậm chí còn có một cái tên đặc biệt cho những sản phẩm khó lắp ráp: ‘the husband killer’ (Fortune 2015).

IKEA đã đặt những cái tên hấp dẫn, thân thiện với SEO cho hơn 100 sản phẩm trên trang web ikeaRetailTherapy.com, với giao diện tương tự như trang web của IKEA. Sau đó, trang web Retail Therapy được liên kết đến trang web IKEA cho phép khách hàng mua sản phẩm thông qua hành trình liền mạch, và dễ dàng đặt mua sản phẩm.

Kết quả

Chiến dịch đạt được 175 tỷ lượt hiển thị trên các phương tiện truyền thông xã hội toàn cầu.

Chiến dịch giúp tăng doanh số bán hàng của một số mặt hàng lên hơn 25%.

Chiến dịch đã tạo ra rất nhiều tiếng vang trực tuyến và được đề cập trên nhiều phương tiện truyền thông tin tức quốc tế cũng như được chia sẻ trên một số nền tảng truyền thông xã hội. Nhiều khách hàng nhận thấy chiến dịch gây cười và chia sẻ các liên kết của các sản phẩm “Retail Therapy” trên các nền tảng mạng xã hội của họ.

IKEA “Chiến dịch Retail Therapy” sử dụng công cụ tìm kiếm google bằng sự khác biệt và táo bạo 2

IKEA đã cải thiện thành công xếp hạng tìm kiếm của họ. Chiến dịch đã giúp IKEA tăng khả năng hiển thị trong phạm vi tìm kiếm không phải trả tiền thậm chí còn rộng hơn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Nói cách khác, chiến dịch đã sử dụng thành công tìm kiếm để giúp các sản phẩm của IKEA được nhìn thấy ở những nơi mà chúng thường không được nhìn thấy.

Theo thông tin tờ Econsultancy, sản phẩm giường của IKEA có tên “My Partner Snores”(Tạm dịch: Đối tác của tôi ngáy) đã xuất hiện trên trang đầu tiên cho truy vấn tìm kiếm “My Partner Snores” trong suốt thời gian chiến dịch. Kết quả tương tự cũng được thấy cho sản phẩm nệm “She Doesn’t Want to Cuddle” (Tạm dịch: Cô ấy không muốn âu yếm) với truy vấn “She Doesn’t Want to Cuddle”.

IKEA “Chiến dịch Retail Therapy” sử dụng công cụ tìm kiếm google bằng sự khác biệt và táo bạo 3

Tuy vẫn còn phải xem xét, chiến dịch marketing IKEA Retail Therapy có giúp thúc đẩy doanh số bán hàng hay không, nhưng chiến dịch như đã góp vai trò tuyệt vời về cách một chiến lược SEO sáng tạo và đổi mới có thể giúp tổ chức của bạn thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn cũng như tăng khả năng hiển thị và tăng nhận thức.

Suy nghĩ như khách hàng và sử dụng ngôn ngữ của khách hàng là chìa khóa. Hầu hết các tổ chức đều chú ý đến tên sản phẩm và mô tả sản phẩm như một phần trong chiến lược SEO của họ, nhưng chiến dịch IKEA nhấn mạnh rằng có thể có những cơ hội thú vị để suy nghĩ về các vấn đề mà sản phẩm có thể giải quyết khi phát triển tên sản phẩm, thay vì chỉ mô tả chính về sản phẩm.

 

Digiprove sealCopyright secured by Digiprove

Leave a Reply