MAGIC WORDS “The Unwritten Stories” cuốn sách đầu tiên được viết bởi những người mù chữ

cuon-sach-dau-tien-cua-nhung-nguoi-mu-chu

Sẽ như thế nào nếu những người mù chữ có thể viết nên câu chuyện về trải nghiệm sống của họ và chia sẻ đến toàn thế giới?
“Cuốn sách đầu tiên được viết bởi những người chưa từng biết viết” được xuất bản bởi tập đoàn điện tử Mỹ HP đã đem đến 30 câu chuyện chân thực và giàu cảm xúc cùng những hình ảnh sống động của những người không thể đọc và viết tại đất nước Brazil – nơi sinh sống của hơn 13 triệu dân mù chữ, như là một phần của chiến dịch rất nhân văn mang tên “Magic Words”.
Chiến dịch không những đem lại giá trị cho xã hội mà còn thể hiện được sứ mạng không ngừng đổi mới công nghệ giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn của tập đoàn HP. Qua đó giới thiệu một cách tinh tế tính năng độc đáo của sản phẩm điện tử mới ra mắt.

Bối cảnh

Brazil là đất nước có hơn 13 triệu dân mù chữ. Phần lớn ở độ tuổi trung niên, tập trung chủ yếu tại vùng nông thôn hẻo lánh và sinh sống bằng nghề đánh cá, săn bắt,…Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn coi trọng việc bảo tồn bản sắc văn hoá. Họ có rất nhiều câu chuyện về kinh nghiệm sống muốn những thế hệ sau ghi nhớ và gìn giữ. Thế nhưng, theo năm tháng, kí ức dần bị lãng quên cùng với việc không có khả năng đọc và viết khiến họ không có cách nào để truyền tải một cách trọn vẹn kinh nghiệm sống của mình đến thệ hệ con cháu. Bản sắc văn hoá vì thế mà mai một dần.
Một mặt khác, nhiều người trong số họ di cư đến những thành phố lớn để tìm công việc giúp trang trải cuộc sống. Nhưng cùng vì nạn mù chữ và không đủ khả năng chi trả sử dụng điện thoại, Internet nên những “người con xa xứ” không thể liên lạc với người thân tại quê nhà.
Với sứ mạng không ngừng đổi mới công nghệ nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người ở khắp mọi nơi, Tập đoàn công nghệ Mỹ HP đã cho ra đời một sản phẩm cải tiến sử dụng Google Speech API giúp ghi lại những câu chuyện thông qua giọng nói, chuyển chúng thành văn bản và được in ra ngay tức khắc. Với công nghệ mới này, HP bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình.

Mục tiêu

HP giúp những người mù chữ lưu giữ câu chuyện chưa được viết ra thông qua việc thu âm giọng nói, in ra và đóng thành một cuốn sách. Bản sao cuốn sách sẽ được gửi đến các tác giả, thư viện địa phương và trung tâm văn hoá. Như là một cách để bảo tồn thứ tài sản vô hình này.
Thông qua đó, HP sẽ giới thiệu tính năng ưu việt của sản phẩm máy in HP Ink Advantage Ultra 4729 bằng cách chứng minh nó có thể in được 4,500 trang với chất lượng tuyệt vời cùng các hộp mực có năng suất cao đi kèm với máy.
Chiến lược
HP sử dụng công cụ truyền thông tích hợp giúp đỡ những người mù chữ có thể viết nên câu chuyện của chính họ và chia sẻ với toàn thế giới. Với công nghệ hiện đại, HP tạo nên sự kết nối giàu cảm xúc thông qua nền tảng kỹ thuật số, đem đến cho mọi người những trải nghiệm “số” đáng nhớ và qua đó tăng giá trị máy in HP.

Ý tưởng lớn

Magic words - Brand campaign-1
HP phát triển trang web và phần mềm sử dụng chương trình nhận dạng giọng nói Google Speech API nhằm sao chép lời kể của từng cá nhân và được in ra ngay sau đó bằng máy in HP Ink Advantage Ultra. Họ tìm kiếm các câu chuyện “sống” trên khắp Brazil và xuất bản chúng thành một cuốn sách và một bộ phim tư liệu. Đồng thời, HP lắp đặt các booth tương tác sử dụng công nghệ này tại một trong số các trung tâm đi bộ nổi tiếng tại Brazil. Tại đây, người dùng có thể gửi đi những tấm bưu thiệp độc đáo với một mặt là hình ảnh cá nhân, mặt còn lại là dòng tin nhắn được viết từ chính lời nói của họ.

Thực hiện

Magic words - Brand campaign-8Tháng 3 năm 2016, HP cùng agency Almap BBDO bắt đầu triển khai kế hoạch. Họ tìm kiếm những câu chuyện trên khắp đất nước, từ rừng nhiệt đới Amazon ở ranh giới bang Rondonia đến các làng mạc ở phía đông bắc của Brazil, và cả những thành phố lớn như São Paulo và Rio de Janeiro. Và triển khai quảng bá chiến dịch thông qua các kênh:

Print

Cuốn “Magic Words” là tập hợp của 30 câu chuyện chân thực và giàu cảm xúc được tái hiện sống động bằng chữ viết và hình ảnh. Với 4,500 trang được in bằng một máy in, cuốn sách có phiên bản giới hạn này là tác phẩm thể hiện sự tôn trọng với ngôn ngữ diễn đạt bằng lời nói và văn hoá địa phương của người dân Brazil.

Magic words - Brand campaign-2Magic words - Brand campaign-3Social

Phim tư liệu dài 7 phút tái hiện cuộc sống của những tác giả cuốn sách “Magic Words”.

Website

Magic Words

Được xem như trung tâm truyền tải thông tin của chiến dịch, có chức năng:
Xem phim tư liệu.
Thực hiện in bằng giọng nói bằng phần mềm trên website.
Tìm hiểu thông tin các tác giả của sách “Magic Words”.
Tải miễn phí phiên bản PDF của sách.
Giới thiệu máy in HP Ink Advantage Ultra.

Magic words - Brand campaign-6

Digital Media

Tài khoản Instagram @hpmagicwords thể hiện hình ảnh chiến dịch dưới một góc nhìn khác từ designer @josecabaco.

Magic words - Brand campaign-15

Activation

HP sử dụng công nghệ tương tự tại các photo-booth giúp người dùng tạo ra những tấm bưu thiệp chứa đựng những dòng tin nhắn muốn gửi đến người thân kèm theo hình ảnh chân dung của họ.
Magic words - Brand campaign-7Không gian đặt Photo-booth

Out of Home (Quảng cáo ngoài trời)

Magic words - Brand campaign-11 Magic words - Brand campaign-10 Magic words - Brand campaign-9

PR

Chiến dịch thu hút không ít sự quan tâm từ những tờ báo hàng đầu Brazil, đề cao giá trị xã hội của chiến dịch nhân văn này.
Magic words - Brand campaign-14

Các ứng dụng hổ trợ chiến dịch

Phần mềm sử dụng Google Speech API thu lại giọng nói, chuyển thành văn bản và in ngay sau đó.

Magic words - Brand campaign-12App trên smartphone

Magic words - Brand campaign-13

App trên laptop

Kết quả

Chỉ trong tuần đầu tiên chiến dịch đã đạt các kết quả như sau:
– Hơn 70 media impressions, ảnh hưởng tới hơn 4 triệu người.
– Cuốn sách Magic Words bản chính thức bán hết trong lần đầu xuất bản, và với hơn 300 lượt tải e-book.
– Photo-booth in 1,567 bưu thiếp, ảnh hưởng đến khoảng 2 triệu người.
Vì tạo được ảnh hưởng tích cực đến công chúng, HP hiện lên kế hoạch lắp đặt thêm photo-booth tại những trung tâm đi bộ của các thành phố lớn tại Brazil. Bên cạnh đó, phát triển công nghệ của booth tương tác giúp những người mù chữ có thể điền vào các phiếu đăng kí hoặc đơn xin việc.

Dành được nhiều giải thưởng tại liên hoan Cannes Lions Award 2016:

  • Giải vàng hạng mục Cyber – Integrated Multi-plaform (Online & Offline).
  • Giải đồng hạng mục Cyber – Durable Consumer Gooods.
  • Danh sách đề cử của hạng mục Digital Craft (Editorial, Omni Channel Story-telling, Innovative Use of Technology).

Nguồn: Brand Việt Nam – thực hiện bởi Tram Anh Bui

One thought on “MAGIC WORDS “The Unwritten Stories” cuốn sách đầu tiên được viết bởi những người mù chữ

  1. hdvhHz You made some decent points there. I looked on the web to learn more about the issue and found most individuals will go along with your views on this web site.

Leave a Reply