Marabou “6000 lý do để tặng Chocolate”

marabou_excuses_board_aotw

“Marabou” một hãng kẹo Thụy Điển ra đời từ năm 1919,  với 95 năm tuổi công ty này đã đưa được những thanh chocolate ngọt ngào của mình đến với người tiêu dùng nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Đan Mạch. 

Trong những năm gần đây, người Đan Mạch bắt đầu hạn chế ăn chocolate, thị trường ngày càng bó hẹp, dù là hãng đi đầu nhưng Marabou vẫn đánh mất nhiều thị phần. Kết quả đáng buồn ấy đến từ bộ ba tác nhân: suy thoái kinh tế, thuế đường và vật giá tăng cao.

Ở Đan Mạch, người ta mua chocolate Marabou cho những dịp đặc biệt như gặp gỡ bạn bè, gia đình hay coi như món quà “chiều chuộng bản thân” cho một ngày không vui. Như vậy, chính các dịp đặc biệt là lý do khiến người ta mua chocolate.

 11573000-T5AHn

Trước đây, chocolate là món quà mà khách hàng có thể chia sẻ cho nhau hàng ngày nhưng giờ đây họ bắt đưa thứ kẹo này vào danh sách hàng xa xỉ và không muốn phung phí tiền bạc. Giá cả trở thành yếu tố chi phối, vật giá leo thang, người ta thấy rằng không có Marabou, họ vẫn cảm thấy ổn và có thể vui vầy cùng người thân như thường.

 

Không chỉ Marabou mà các hãng kẹo khác cũng rơi vào khó khăn không kém khi doanh số của toàn bộ nhóm ngành sụt giảm. Các hãng khác áp dụng biện pháp giảm chi phí đầu vào để “cắt ngắn, nuôi dài”, nhưng Marabou quyết định làm theo một cách khác, một cách mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

 

Ý Tưởng

Marabou was “For every excuses and occasions”.

 

Marabou nhìn vấn đề theo cách ngược lại: “Nếu chính bản thân chocolate là lý do tạo ra các dịp đặc biệt thì sao?” Đó không chỉ là thanh kẹo bình thường mà sẽ là lý do để người ta mang lại những giây phút đặc biệt cho nhau. Marabou quyết định tái định vị thương hiệu, tìm cách khiến khách hàng cảm thấy lúc nào mình cũng có “cớ” để đi mua một thanh kẹo chocolate ngọt ngào, thậm chí bằng những cái cớ “ngoài sức tưởng tượng, chưa từng nghĩ tới”.

Dịp đặc biệt nào để khách hàng mua chocolate? Để tạo điều đó, cần phải tạo ra một mối liên hệ giữa khách hàng và cá nhân Marabou. Khiến cho Marabou không chỉ là một thanh chocolate và bất cứ lý do nào cũng có thể trở thành “dịp đặc biệt”. Như vậy, bất cứ giây phút nào, trong bất cứ tình huống nào mọi người đều có thể nghĩ đến việc mua một thanh chocolate.

Thực hiện

chocolatenames1

Marabou cần phải cho mọi người thấy được rằng không phải chỉ có một lý do để mua chocolate. Để chứng minh điều đó, hãng đã đặt cho những thanh chocolate của mình với 200 cái tên khác nhau. Trên bao bì, thay vì chỉ ghi là “Chocolate sữa”, hãng đã đặt tên cho mỗi thanh Chocolate bằng một thông điệp đặc biệt được in phía trước.

Ví dụ:

“Chocolate Xin lỗi vì tôi đến muộn” (Sorry-I-was-late chocolate),

“Chocolate Con đã làm bài về nhà” (I′ve-done-my-homework Chocolate),

“Chocolate 10 năm sau mình vẫn sẽ thấy buồn cười” (We’ll-laugh-about-it-in-10-years Chocolate).

Khi khách hàng lựa chọn trên giá hàng để tìm ra thanh sô cô la mang thông điệp mình ưng ý, họ sẽ khám phá ra hàng nghìn thông điệp khác – hay, những cái cớ để tặng sô cô la khác – thú vị không kém.

Marabou còn đặt thêm cả ki-ốt trong cửa hàng để in nhãn thông điệp tại chỗ cho khách đến mua.

 chocolatenames2

Trên những phương tiện quảng cáo công cộng, Marabou cũng tích cực thể hiện sáng kiến độc đáo của mình. Tại các bến xe buýt là hình ảnh của loại Chocolate “Muộn còn hơn là không bao giờ” (Better-late-than-never Chocolate), quanh trung tâm thể hình là Chocolate “Chỉ ăn một chút” (We’ll-just-take-a-little-piece-now-chocolate) hay Chocolate “Tôi ăn bông cải xanh” (I-ate-my-brocoli-chocolate).

chocolatenames2

Ngoài ra, cư dân mạng, các blogger và nhiều trang social media khác cũng đưa ra nhiều gợi ý để gán thông điệp cho chocolate. Kết quả, hơn 6000 cái tên được nghĩ ra và đặt cho sô cô la Marabou.

Kết quả

 

Kể từ khi thực hiện vào tháng 2 năm 2013, chỉ trong vòng một tháng, doanh số bán hàng đã tăng 25%. Lượng người theo dõi trên Facebook tăng 25%. Các blogger, tạp chí thời trang và phong cách đã đưa hơn 20.000 bài báo, câu chuyện liên quan chocolate Marabou đi khắp đất nước Đan Mạch.

 

Marabou trở thành cái tên phục hồi mạnh mẽ nhất trong toàn ngành, thu hút được 5,5 triệu khách hàng Đan Mạch trung thành.

 

Marabou không chỉ tự hào vì kết quả kinh doanh mà còn tự hào vì “đem lại hàng nghìn lý do để mỉm cười” cho khách hàng.

 

Nguồn: Lantabrand.com

Leave a Reply