Marketing là gì? Học Marketing nên bắt đầu từ đâu và Bản Chất Marketing Online là gì?

Tìm hiểu thuật ngữ Marketing

Theo một số tài liệu, thuật ngữ Marketing xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào đầu thế kỷ 20 và được đưa vào Từ điển tiếng Anh năm 1944. Xét về mặt cấu trúc, thuật ngữ Marketing gồm gốc “market” có nghĩa hẹp là “cái chợ”, hay có ý nghĩa lớn hơn là “thị trường”, là nơi gặp gỡ giữa người mua và người bán, nơi trao đổi lưu thông hàng hóa, thường được hiểu là hàng tiêu dùng thông thường. Và hậu tố “ing” diễn đạt sự vận động và quá trình đang diễn ra của thị trường.

Tại Việt Nam, một số tài liệu thường hay dịch từ “marketing” sang tiếng việt là “tiếp thị”. Tuy nhiên, từ “tiếp thị” chỉ thể hiện được một phần nhỏ ý nghĩa của marketing.

Ví dụ: Những nhân viên bán hàng ở Việt Nam đôi lúc sẽ được gọi là nhân viên tiếp thị (vì nó khởi đầu từ rất lâu trước đây, khi marketing chưa dung nhập vào Việt Nam, và những người bán hàng chính là những nhân vật chính đi giới thiệu, quảng bá, quảng cáo sản phẩm tức là người làm Marketing trực tiếp đến khách hàng).

Vậy, Marketing là gì?

Rất nhiều người đã nhầm lẫn khi đồng nhất marketing với việc tiêu thụ và kích thích tiêu thụ. Từ rất lâu, Marketing thường được quan niệm là tập hợp các công cụ, hoạt động giúp doanh nghiệp bán được những gì họ đã và đang sản xuất, phân phối.

Và cho đến thời điểm năm 1996, ấn phẩm Principles of Marketing của ông Philip Kotler lần đầu tiên xuất bản, đó cũng là lúc thế giới có một định nghĩa về marketing.

Theo Philip Kotler: “Marketing là quá trình xây dựng và cung cấp những giá trị thiết thực đến khách hàng thông qua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đó, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng nhằm thu về lợi ích cho doanh nghiệp.”

Trích dẫn từ Wikipedia

Marketing là một quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng, một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp.

Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông”.

Có thể xem như marketing là quá trình mà những cá nhân hoặc tập thể đạt được những gì họ cần và muốn thông qua việc tạo lập, cống hiến, và trao đổi tự do giá trị của các sản phẩm và dịch vụ với nhau (MM – Kotler).

Theo định nghĩa dành cho các nhà quản lý, marketing được ví như “nghệ thuật bán hàng”, nhưng khá ngạc nhiên rằng, yếu tố quan trọng nhất của marketing thật ra không nằm ở chỗ bán sản phẩm. Peter Drucker, nhà lý thuyết quản lý hàng đầu cho rằng: “Nhưng mục đích của marketing là làm sao để biết và hiểu rõ khách hàng thật tốt sao cho sản phẩm hoặc dịch vụ thích hợp nhất với người đó, và tự nó sẽ bán được nó. Lý tưởng nhất, Marketing nên là kết quả từ sự sẵn sàng mua sắm. Từ đó, việc hình thành nên sản phẩm hoặc dịch vụ mới trở nên cần thiết để tạo ra chúng (sự sẵn sàng mua sắm để “tự nó bán được nó”)”.

Quy trình marketing bao gồm 5 bước cơ bản: Nghiên cứu thị trường, phân khúc thị trường, định vị thị trường, quá trình thực hiện và cuối cùng là kiểm soát.

Trong thế giới phức tạp ngày nay, tất cả chúng ta đều cần phải hiểu rõ về Marketing. Dù là khi bán một chiếc xe, hay đang tìm kiếm việc làm, hay quyên góp tiền với mục đích từ thiện, và thậm chí là tuyên truyền một ý tưởng, thì chúng ta đều đang làm Marketing.

Marketing là một trong những môn học căn bản đối với một người làm Marketing (được gọi là Marketer), như nhân viên bán hàng, người buôn bán lẻ, người quảng cáo, người nghiên cứu marketing, người quản lý sản xuất những mặt hàng mới… Họ cần phải biết mô tả thị trường: phân chia nó thành những phần khác nhau, đánh giá nhu cầu, yêu cầu cũng như sự thích thú của người tiêu dùng trong thị trường mục tiêu. Thiết kế và thử nghiệm sản phẩm có những tính chất mà thị trường cần; thông qua giá cả truyền đạt cho người tiêu dùng hiểu về giá trị của sản phẩm; lựa chọn người trung gian hoặc đối tác tốt để sản phẩm được phân phối rộng rãi, tiện lợi và dễ dàng; quảng cáo và giới thiệu sản phẩm để người tiêu dùng biết đến và muốn mua sản phẩm. Những Marketer cần phải nắm được nhiều kiến thức và kỹ năng về marketing, về thị trường.

Marketing-la-gi

Các giai đoạn phát triển của Marketing

Quá trình phát triển của Marketing cũng trải qua cùng chiều dài như lịch sử phát triển của nhân loại. Thông qua những thước phim tài liệu, các ghi chép lịch sử, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các tiểu thương đang hoạt động bán hàng tại các khu chợ trong thời Ai cập cổ đại, các xe hàng chuyển hàng giữa các quốc gia ở thời kỳ phục hưng, các tàu chở hàng ở thời kỳ phong kiến, và các chuyến bay thương mại ngày nay. Để giao thương diễn ra hiệu quả, thương nhân ở mỗi thời kỳ có cách thức thực hiện khác nhau, từ việc giới thiệu miệng tại các khu chợ, đến việc làm các bảng hiệu – cửa hiệu, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng… Dưới đây là những giai đoạn quan trọng trong lịch sử marketing:

Kỷ nguyên Thương mại:

Việc sản xuất các mặt hàng bao gồm hàng thủ công bị giới hạn và hàng hóa thường được giao dịch thông qua việc khám phá, thám hiểm.

Kỷ nguyên định hướng sản xuất:

Kỷ nguyên của công nghiệp. Vì hàng hóa khan hiếm, các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào sản xuất. Miễn là ai đó đang sản xuất, sẽ có người khác muốn mua nó. Định hướng này đã trở nên phổ biến do sự thiếu hụt trên thị trường, do đó tạo ra căn cứ cho nhận xét nổi tiếng của Jean-Baptiste Say: “Nguồn cung tự tạo ra nhu cầu riêng cho nó.”

Kỷ nguyên định hướng bán hàng:

Sau cuộc cách mạng công nghiệp, sự cạnh tranh tăng lên và sự tập trung chuyển hướng sang công việc bán hàng. Marketing, xây dựng thương hiệu và bán hàng trở thành những trụ cột quan trọng bởi lẽ sản lượng đầu ra vượt qua nhu cầu và các công ty cạnh tranh về mặt khách hàng.

Kỷ nguyên định hướng Marketing:

Từ nửa sau của thế kỷ 20 trở đi, độ bão hòa của thị trường đã khiến các công ty trao cho các nhà Marketer cơ hội thực hiện công việc của họ ở cấp độ chiến lược hơn. Thông qua những hiểu biết sâu sắc về khách hàng, các chuyên gia này đã tham gia vào công đoạn sản xuất, phân phối và định giá của công ty. Các nhân viên trong một tổ chức cũng được khuyến khích học về Marketing, tạo cơ sở cho khách hàng có được trải nghiệm thương hiệu chung.

Kỷ nguyên quan hệ Marketing:

Trọng tâm của các công ty thay đổi và hướng tới việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng và phát triển mối quan hệ với khách hàng. Các tác giả như Don Peppers, Martha Rogers và Philip Kotler là những người khởi xướng tầm quan trọng của việc tạo ra sự gắn kết. Họ cho  rằng “chi phí thu hút khách hàng mới được ước tính đắt gấp 5 lần chi phí để giữ cho những khách hàng hiện tại hài lòng”. (Kotler, 1997)

Kỷ nguyên xã hội/tiếp thị – Kỷ nguyên số:

Tập trung vào tương tác xã hội và kết nối thời gian thực với khách hàng, phần lớn thay đổi đến từ nền tảng internet online và sự nổi lên của các mạng xã hội. Các doanh nghiệp kết nối với khách hàng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng gần như cả ngày và sự tương tác là một yếu tố quan trọng để thành công.

Marketing đã thay đổi và phát triển trong thế kỷ trước và sẽ tiếp tục thay đổi khi mà các kênh truyền thông,  mức độ sản xuất và xã hội thay đổi. Khi thị trường mở rộng và nền tảng Marketing mới nổi lên, những kiến thức và phương pháp thực thi của ngành nghề này cũng biến đổi theo từng phút. Những cách được cho là nhanh nhất để tiếp cận khách hàng vào ngày hôm nay  có thể sẽ lỗi thời vào ngày mai. Đó là vẻ đẹp của nghề này … sự thay đổi.

Trích từ Saga.vn

Marketing là gì? Học Marketing nên bắt đầu từ đâu và Bản Chất Marketing Online là gì?

Học Marketing nên bắt đầu như thế nào? Dù học gì để có nền tảng tốt nhất vẫn nên bắt đầu từ căn bản

Những người muốn tìm hiểu, nghiên cứu marketing có thể tìm thấy rất nhiều cuốn sách về đề tài này. Nhưng ngay cả những cuốn sách giao khao dày nhất cũng chỉ có thể trình bày lướt qua về môn khoa học marketing, bởi lẽ mỗi một công cụ của marketing cần phải có rất nhiều tư liệu. Những người mới bắt đầu nghiên cứu marketing cần phải có một tư tưởng chung nhất về những nguyên lý để không bị chìm ngập trong những chi tiết cụ thể, đề tài này qua rộng lớn.

và đều may mắn cho chúng ta là ông Philip Kotler đã dành rất nhiều tâm huyết để biên soạn cuốn sách “Marketing essentials – Marketing căn bản” xuất bản lần đầu tiên vào năm 1980. Một cuốn sách được biên soạn theo nguyên tắc marketing, đó là cuốn sách phải lý thú với người đọc, phải làm sáng tỏ tất cả những khía cạnh chủ yếu mà một marketer và kể cả người bình thường đều cần phải biết. Bố cục phải đảm bảo phát triển logic từ chương này qua chương khác. Nội dung trong sách phải căn cứ vào những số liệu nghiên cứu khoa học, chứ không dựa vào tin đồn và phỏng đoán.

Marketing essentials – Marketing căn bản

Cuốn sách “Marketing căn bản” dày gần 300 trang trình bày một cách sơ lược. Cuốn sách trình bày những tình huống thực tiễn, thể hiện tính chất đầy kích thích của marketing, như:

Sự thất bại của hệ thống truyền hình cáp của công ty CBS

Cuộc đấu tranh vô tiền khoáng hậu giữa Coca-Cola và Pepsi-Cola

Sự vươn lên của thương hiệu Beer Miller từ thứ 7 lên thứ 2 trên thị trường bia

Ảnh hưởng của các nữ nhân viên chào hàng của công ty Avon đối với việc mua hàng tại nhà

Chiến dịch kéo dài của công ty Columbia Records nhằm quảng cáo cho bạn nhạc Memet work

Cuộc chiến tranh giá cả trên thị trường máy tinh gia đình .v.v..

Tất cả những gì đề cập đến trong cuốn sách “Marketing căn bản” của Phillip Kotler là những gì cơ bản nhất để bạn có thể hòa nhập vào nhịp sống của thế giới Marketing. Mỗi trang trong cuốn sách đều không nên được lược bỏ, đó là lời bộc bạch của tác giả: Ông Phillip Kotler rất mong nhiều giảng viên có thể sử dụng cuốn sách để giảng dạy, nhưng ko mong muốn mọi người tóm tắt cuốn sách làm nó nhỏ gọn đi để hợp với thời gian giảng dạy, vì mỗi trang trong cuốn sách đã được cố gắng tóm gọn nhất, chỉ đề cập đến những thông tin và những dẫn chứng cần thiết cho từng chương.

Markering-online-la-gi

Và ngày nay một phần quan trọng trong marketing mà tất cả Marketer đều không thể bỏ qua đó là Marketing online – xu hướng tiếp thị khi công nghệ 4.0 và Internet phát triển. Mặc dù cụm từ này trở nên cực kỳ phổ biến trong thế giới kinh doanh.

Marketing Online là gì?

Marketing online là hình thức tiếp thị trực tuyến, tận dụng Internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tới khách hàng tiềm năng. Các phương tiện truyền thông được sử dụng cho Marketing Online bao gồm:

+ Website, email, quảng cáo hiển thị hình ảnh.

+ SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

+ Mạng quảng cáo Google, Youtube …

+ Mạng xã hội social media…

+ Sàn thương mại điện tử…

+ Influencer Marketing – Tiếp thị người ảnh hưởng

Để học về Marketing online trước hết bạn cần hiểu về bản chất vận hành trên internet. Và tôi giới thiệu đến bạn cuốn sách “Free – The future of a radical price” – “Miễn Phí – Tương lai của một mức giá cách mạng” cuốn sách sẽ nói cho bạn hiểu rõ mọi vấn đề vận hành trên internet một cách dễ hiểu nhất kèm theo các minh chứng thực tế. Từ việc Google vận hành như thế nào, hay Wikipedia được vận hành hoàn toàn miễn phí và vẫn tồn tại đến bây giờ, hay về sự lớn mạnh của mạng video Youtube, hay đến Microsoft và rất nhiều phần mềm khác đã để yên cho người dùng các phiên bản bẻ khóa rất nhiều năm nhưng họ vẫn tồn tại, hay xấu xa hơn đó là cách thức vận hành trên internet.

Tôi có thể nói rằng đây là cuốn sách “Marketing online căn bản”.

Marketing online căn bản

Xem Thêm: Marketing Online là gì? Thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu học và định hướng

Digiprove sealCopyright secured by Digiprove

Leave a Reply