NESCAFE “Really Friends” những người bạn thực sự

461761295_1280x720

Trong năm 2013, Nescafe ra mắt một nền tảng quốc tê mới với khẩu hiệu (slogan): “It all starts with a Nescafe” (tạm dịch: Tất cả bắt đầu với Nescafe). Tại Pháp, tất cả các cuộc nói chuyện đều bắt đầu với cốc cà phê expresso tinh tế. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã cho thấy đối với người tiêu dùng Pháp, cà phê chủ yếu có trong một thời gian chính thức, thân thiện, chỉ cần một thời điểm tốt để thưởng thức – chia sẻ.

Ngoài ra, nước Pháp được biết đến trong việc chặt chẻ đối với những quy định xung quanh việc gắn nhãn hiệu lên chương trình giải trí, khắt khe hơn một số nước khác ở Châu Âu và trên thế giới. Các kênh truyền hình Pháp không cho phép các thương hiệu quảng bá bên ngoài thời gian dành cho quảng cáo.

nescafe-really-friends-7-600-11516

Internet vẫn là nơi tự do nhất cho các loại hình đính kèm nhãn hiệu, thậm chí các quy định đang ngày càng khắt khe hơn và người Pháp có sự đề kháng rất cao đối với bất kỳ tiếp xúc không chính đáng của các thương hiệu. Tại đây sự cạnh tranh trong cà phê rất khốc liệt và tinh vi, sự cạnh tranh khó khăn ngay cả với một thương hiệu cà phê hoà tan như Nescafe. Các thương hiệu đã mất đi tính hiện đại và hấp dẫn

Nescafe muốn cải tạo hình ảnh để nổi bật, muốn trẻ hóa các đối tượng của họ và bằng cách chứng minh sức mạnh của cà phê trong giao tiếp theo một cách thú vị thông qua mạng xã hội. Nên họ quyết định thực hiện một thí nghiệm trong đời thực: dự án “Really Friends”. Cùng câu hỏi: Chúng ta có hàng trăm bạn bè trên facebook, nhưng được mấy người chúng ta thực sự quen biết?

Giải pháp

Nhằm tìm giải pháp, thương hiệu hợp tác với công ty Publicis Conseil để thực hiện một thực nghiệm đơn giản: uống cà phê với nhau, như chúng ta làm với bạn bè của mình. Vì vậy họ đã yêu cầu Arnaud – một người đàn ông trung niên 37 tuổi có 1,200 bạn bè trên Facebook, đi gặp những người bạn mà anh có khả năng gặp nhiều nhất trên Facebook của mình trong vòng 2 tháng. Anh phải làm họ ngạc nhiên với 2 cốc cà phê, quay lại phản ứng và cuộc hội thoại của mình.

nescafe frace2

Arnaud chấp nhận thử thách, và xem qua các hồ sơ của bạn mình trên Facebook: bạn thời thơ ấu, một cô bạn gái củ, một người bạn của cha mình – người đã bắt buột mình chấp nhận lời kết bạn trên Facebook, đồng nghiệp và rất nhiều người anh chưa một lần gặp. Anh quay lại tất cả những cuộc gặp gỡ, tạo ra 42 đoạn video tư liệu.

Như những video được upload lên Facebook và YouTube, mọi người bắt đầu bàn tán về dự án này. Chỉ với vài ngày, những đoạn video online đã đạt 500,000 lượt xem. Quảng cáo trên TV và internet được ra mặt đã khai thác một lượng khan giả rộng lớn.

Trang Facebook của thương hiệu đã trở thành hit và là trung tâm trò chuyện về chủ đề tình bạn ảo. Với những trải nghiệm của Arnaud đã thực sự trở thành một hiện tượng mạng xã hội ở Pháp, mọi người bắt đầu tạo video của riêng mình ăn theo trải nghiệm gặp gỡ này (ngay cả trên chương trình truyện tranh (comic show) nổi tiếng ở Pháp: “Les Guignols de l’info” trên kênh Canal+).

Trên trang Facebook của thương hiệu, người hâm mộ liên tục yêu cầu làm sao họ có thể có những trải nghiệm tương tự. Nên thương hiệu đã tạo ra “le Défi Nescafé”, một cuộc thi Facebook, trong đó người chiến thắng có cơ hội trải nghiệm lại trải nghiệm của Arnaud.

Cuộc thi đã có một thành công lớn, với hơn 26,000 người đăng ký, 19,000 lượt Like và 1,725 lượt shares. Theo đó, họ đã biến Nescafe trở thành một thương hiệu ca phê già cỗi, trở thành một biểu tượng  hiện đại cho sự kết nối thực sự.

Kết quả

42 đoạn video tư liệu đã đặt được một thông kê đáng kinh ngạc: hơn 8 triệu lượt xem, 63,050 lượt Like, 5,550 lươt shares và 4,850 comments. Trang Facebook của Nescafe tăng hơn 400% lượng fans. Nhưng quan trọng nhất, với sự tham gia của rất nhiều người chiến dịch đã trở thành một hiện tượng mạng xã hội lớn ở nước Pháp.

nescafe frace3

Có 2 lý do cho sự thành công đặt biệt này:

Thứ nhất, họ có một cái nhìn bao quát: cùng với sự pháp triển của mạng xã hội, tất cả chúng ta đã trở thành một kết nối ảo với rất nhiều người, những người mà chúng ta tự hỏi liệu họ có phải là bạn bè của chúng ta trong thế giới thật. Từ “bạn bè” được sử dụng trên Facebook đã giúp nhấn mạnh câu hỏi này.

Thứ hai, sử dụng Facebook – mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, đã cho chiến dịch một sự cộng hưởng rất lớn. Fans bàn luận về các video, bắt đầu cuộc thảo luận về việc làm thế nào để biến tình bạn ảo vào thực tế cuộc sống và thậm chí công khai những cuộc gặp ở đó.

Facebook là chìa khoá cho sự thành công của chiến dịch: nó cho phép những khan giả của thương hiệu trải nghiệm cuộc sống và tuyền cảm hứng cho nó thông qua mạng xã hội.

Nguồn: Digital Training Academy (Cửu Độ biên dịch)

Leave a Reply