SENSES “Sử Dụng Giác Quan Để Tạo Trải Nghiệm Liên Kết”

 

thuong-hieu-va-cac-giac-quan

Con người hôm nay có ít sự quan tâm hơn so với các thế hệ trước, và nhiều người thấy rằng họ thường bị ngắt kết nối từ các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu nhiều hơn trước . Có một cách mà  trong kinh doanh có thể giải quyết vấn đề này đó là thông qua sự kiện marketing, đưa đến cho khách hàng những gì hiện hữu thật, một lới hứa rõ ràng.

Kinh nghiệm làm marketing là tập trụng tạo ra những “trải nghiệm” đáng nhớ, với nó khách hàng có khả năng tích cực trở lại liên kết trong tương lại. Không giống với các chiến lược marketing truyền thống (traditional marketing), hoặc như radio, truyền hình, báo chí (Print advertising), chìa khóa thành công để tạo ra trải nghiệm marketing đó là cho người tiêu dùng chìm vào chiến dịch marketing.

Vậy, làm thế nào mà các doanh nghiệp có thể sử dụng quyền lực của các giác quan để thành công trong việc sáng tạo các sự kiện trải nghiệm và tạo ra một kêt nối đầy ý nghĩa đến khách hàng?

 

Multi-Sensory Stimulation – Sự kích thích đa giác quan

Nghiên cứu đã nhắc đi nhắc lại rằng trải nghiệm trở thành những ký ức đáng nhơ hơn khi nhiều giác quan bị kích thích cùng một lúc. Trong khi đó, BRANDsense – cuốn sách Martin Lindstrom xuất ban năm 2005, đã lập luận rất thuyết phục rằng lòng trung thành của khách hàng (Customer Loyalty) có thể được cải thiện thông qua cùng một phương pháp – Kích thích đa giác quan.

23ebc6d4-0bf3-43ef-85b0-9e679d00d211

Mặc dù đã có đầy rẫy các minh chứng về hiệu quả hổ trợ của marketing giác quan, thì nhiều doanh nghiệp vẫn chậm hấp thu và phần nào đó còn ít sử dụng tới. Nghĩa là những công ty nhận ra được lợi ích của việc hấp dẫn các giác quan để tăng thêm lợi thế đáng kể so với đối thủ cạch tranh.

Mục đích cuối cùng của bất kỳ sự kiện trải nghiệm nào đều nên kích thích được càng nhiều giác quan của con người càng tốt.

 

Sight and Sound – Thị giác và thính giác

video-marketing-1

Thị giác và thính giác là 2 giác quan thương làm mục tiêu của các nhà quảng cáo. Tất cả các hình thức quảng cáo truyền thống đã cố gắng để thu hút một trong hai giác quan này và họ không nên phớt lờ đi các kinh nghiệm marketing. Tuy nhiên, có các cách để làm hiệu quả với các giác quan khác, vì nó mang lại lợi ích lớn hơn.

Ví dụ, theo kinh nghiệm của các công ty có thể thử nghiệm để xúc tiến một sản phẩm thực phẩm với âm thanh và màu sắc có ảnh hưởng đến vị giác của người tiêu dùng. Nghiên cứu khoa học cho thấy phục vụ món ăn trên đĩa màu trắng sẽ làm cho món ăn có vị ngon hơn 10% so với được bày trên đĩa màu đen. Hơn nữa, nhạc nền có thể giúp diễn viên diễn tốt hơn, với một âm thanh ở một mức cao sẽ giúp tăng cường sự ngọn ngào (sweetness) của sản phẩm và âm thanh ở mức thấp sẽ tăng cường sự thù oán, cay đắng (bitterness).

Ánh sáng cũng có thể dùng để ảnh hưởng đến tâm trạng, với sự khác nhau trong cường độ và bước sóng sẽ kích thích các cung bật cảm giác khác nhau từ bình tĩnh đến sự tập trung năng lương cao độ. Cuối cùng, các doanh nghiệp nên xem xét đến một bức tranh lơn hơn và suy nghĩ về làm thế nào để thị giác và thính giác có thể kích thích để nâng cáo các giác quan khác. Điều này có thể ngầm cung cấp to lớn và đáng nhớ hơn cho người tiêu dùng về trải nghiệm liên kết đến một sản phẩm hoặc một thương hiệu.

 

Smell – khứu giác

000160-large

Khứu giác là một giác quan thường bị gạt đi khi nói đến marketing trải nghiệm, nhưng nó nên bỏ qua trong lúc doanh nghiệp ở tình trạng nguy hiểm. Khứu giác là giác quan duy nhất trực tiếp liên kết với hệ thống Limbic – một tiến trình cảm xúc. Điều này có nghĩa kích thích giác quan này có thể khuyến khích khách hàng trở thành một nhà đầu tư tình cảm vào doanh nghiệp.

Một viện nghiên cứu khứu giác thấy rằng khả năng con người chỉ có thể nhớ được một nửa trong số các hình ảnh trực quan họ gặp phải trong khoảng thời gian ba thang, nhưng có khả năng nhớ được 65% số mùi họ ngũi được trong vòng một năm.

Những sản phẩm như nước hoa có một lý do rõ ràng để kích thich khứu giác, nhưng tất cả các sự kiện trải nghiệm đều hưởng lợi từ việc này. Nghiên cứu cho thấy rằng mùi hương chanh giúp nâng cao sự tập trung, điều này lý tưởng cho các sự kiện cần giữ sự chú ý của người tiêu dung trong một thời gian dài. Hương Lavender cũng có thể ảnh hương đến mọi người, giúp giảm lo lắng và thư giãn; đó là một phần cần thiết trong việc bảo đảm trải nghiệm của người tiêu dùng là tích cực.

 

Touch and Taste –  Xúc giác và Vị giác

cach-them-canxi-vao-khau-phan-an-cua-be

Xúc giác và vị giác cũng quan trọng khi cố gắng tạo ra một trải nghiệm nhập vai và đáng nhớ. Đó là hai giác quan thường phôi hợp với nhau và doanh nghiệp nên cố gắng kích thích một cái để nâng cao cái còn lại.

Thí dụ, công ty thực phẩm đã tìm thấy rằng xúc giác có ảnh hưởng đáng kể đến vị giác. Nếu một người dùng món tráng miệng với một thìa bạc nặng, họ liên kết hương vị món tráng miêng với sự sang trọng và chất lượng, trong khi cùng món tráng miệng ở mức giá rẻ và ăn bằng muỗng nhựa thì làm giảm đáng kể hương vị.

Thực tế, vị giác là bản chất liên kết với tất cả các giác quan còn lại, nghĩa là cách tốt nhất để kích thích vị giác ở một người là phải chắc chắn làm các giác quan khác của họ đang tham gia.

symbol_system_large

Nguồn: Sarah – Guerrilla Marketing (Cửu Độ biên dịch)

Leave a Reply