SOCIAL MEDIA “Xây dựng bản sắc lòng trung thành”

Why-the-presence-of-your-business-on-social-media-channels-matters

Tất cả mọi thương hiệu đều muốn có những khách hàng trung thành nhưng xây dựng một cộng đồng trung thành đó có thể là một thách thức. Một công ty hướng tới tương lai (Forward-looking companies) có thể đạt được marketing nirvana (tạm dịch: marketing vĩnh cửu) bằng cách kết hợp các nguyên tắc nhận dạng lòng trung thành vào các chiến dịch Social Media (truyền thông mạng xã hội) của thương hiệu. Đây là triết lý của Wharton phó giáo sư tiến sĩ Dr.Americus Reed và Samuel Botts – đối tác đồng sáng lập.

 

Suy nghĩ về một thương hiệu bạn nhiệt tình tin tưởng, một thương hiệu bạn dùng để thể hiện bản thân và bạn sẽ giới thiệu nó đến bạn bè của mình. Khi khách hàng kết nối sâu sắc với giá trị của một thương hiệu theo cách này, chúng ta gọi đó là “Biểu hiện trung thành” (identity loyalty). Nhưng để đạt đến mức độ marketing không tưởng (utopia) này, nơi khách hàng là đồng minh với thương hiệu của bạn không thể xãy ra một cách ngâu nhiên; biểu tượng thương hiệu tối đa hóa chiến lược nhận diện lòng trung thành.

 

Với tiến bộ của digital marketing ngày nay, các đoạn phim có thể tạo ra cách tốt nhất để kết nối và duy trì nó. Nếu các doanh nghiệp có hệ thống xây dựng nguyên tắc nhận diện lòng trung thành vào chiến lược của họ. Trong phần này, chúng tôi phát họa cách để củng cố biểu hiện lòng trung thành có mục đích bằng việc sử dụng social media.

social-media-discussion

Bản sắc thương hiệu nên thể hiện rõ ràng, một bản tường thuật ngắn gọn định nghĩa giá trị và lý tưởng của thương hiệu. Nó cần phân biệt những thương hiệu, và nếu tường thuật câu chuyện đủ hấp dẫn, đó có thể thu hút một số hửu ích của khách hàng chân thành. Trong quản lý thương hiệu, đạt được điều này khi thương hiệu và khách hàng có cùng mục tiêu giống như đạt đến marketing nirvana. Khách hàng không còn là người bảo hộ nữa nhưng hơn thế nữa là người truyền giáo cho thương hiệu , tham gia vào một nhiệm vụ tự khởi xướng để xây dựng thương hiệu thông qua quảng bá và bảo vệ nó trước các cuộc tấn công. Các công ty có giá trị cao như Apple, Air Jordan, Nike, Harley-Davidson và Ford đã thực hiện điều này.

 

Những công ty hướng tới tương lai có thể đạt được rất tốt điều này bằng cách kết hợp phương tiện truyền thông mạng xã hội, một công cụ quan trọng nhưng ít khi sử dụng và bị hiểu sai, được áp dụng vào chiến lược cho sự sáng tạo, phát triển và duy trì bản sắc trung thành ở khách hàng. Nhưng thậm chí trước khi các nhà quản lý thương hiệu nên xem xét các chiến lược social media, họ cần phải tạo ra những gì được đề cập đến như một bộ khung nhận diện lòng trung thành. Điều này bắt đầu với một tuyên bố định vị và xác định bốn yếu tố quan trọng: mục đích thương hiệu, những lý tưởng và giá trị nó đại diện, những thuộc tính vật lý và hành vi của khách hàng mục tiêu, và giá trị của sự đề nghị bởi thương hiệu đến những người trở thành khách hàng với bản sắc trung thành.

 

Với khuôn khổ này sử dụng trên không chỉ là thông điệp mà còn sử dụng chiến lược trên bất kỳ nền tảng digital. Điều đó giúp công ty tồn tại đúng với giá trị thương hiệu và dẫn đến con đường marketing thích hợp tăng cường những giá trị, hàn gắn chúng dính liền với tâm trí người tiêu dùng. Dù hôm nay hay ngày mai nó thông qua Google+, Google Hangouts, Facebook, Twitter, Pinterest, Tumblr hoặc  công ty áp dụng social media của riêng họ, người tiêu dùng nhận được cùng thông diệp, không có chỗ cho sự nhầm lẫn.

Social-Media

Cam kết tính xác thực

Nhờ phương tiện truyền thông mạng xã hội (social media), bây giờ người tiêu dùng có thể chia sẻ thông tin về bản thân – thói quen mua sắm, sở thích du lịch, sở thích, quan điểm tôn giáo và chính trị và nhiều hơn nữa. Khi được sử dụng thông minh, nền tảng mạng xã hội cung cấp cho thương hiệu sáng tạo ra cách kết nối mới có ý nghĩa với người tiêu dùng. Tuy nhiên, bản sắc và cá tính thương hiệu của bạn phải xác thực bản sắc lòng trung thành trong dài hạn để bền vững. Những biểu hiện bản sắc phải đại diện cho lý tưởng và giá trị lấy thương hiệu của bạn là khởi nguồn. Phương tiện truyền thông mạng xã hội trở thành một kênh được sử dụng để giao tiếp những lý tưởng và giá trị của công ty đến việc hình thành kết nối bản sắc đích thực với khách hàng. Ví dụ, khi kinh doanh trong một thời gian ngắn –  Warby Parker đã sử dụng thành công Facebook và twitter để tạo thương hiệu như là một công ty có trách nhiệm xã hội. Đó là những nổ lực thúc đẩy sự quan tâm và ngưỡng mộ của người tiêu dùng với những lý tưởng của thương hiệu.

 

Giao tiếp với bản sắc thương hiệu

Khi có thể, bản sắc của một thương hiệu nên được định nghĩa bởi chính nó, mặc dù không phải luôn luôn như vây. Một số công ty thành công nhất trên thế giới đã kết thúc trong hình chữ thập của đối thủ cạnh tranh, Apple đã làm như vậy với Microsoft nhờ chiến dịch “Get a Mac” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, Obama đã làm điều này với đối thủ của ông khi ông chỉnh đốn thành công công việc của McCain với chức danh của ông (các chính trị gia cũng là những thương hiệu, đặc biệt ở cấp độ tổng thống). Ngược lại, khi các nhà quản lý thương hiệu chủ động và liên tục xác định bản sắc thương hiệu của họ, điều này gây khó khăn hơn cho đối thủ cạnh tranh và những người gièm pha phát ra những điều về thương hiệu bởi vì khách hàng đã thành lập một hiệp hội tích cực. và bởi vì đó là hiệp hội đích thật, nó có thể được sử dụng để bảo vệ thương hiệu.

 

Khuyến khích khách hàng cùng phát triển bản sắc thương hiệu

Mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng của nó phát triển mạnh khi cả hai bên đều đóng góp vào sự thành công của nó. Những nhà quản lý thương hiệu có thể làm bước nhảy lượng tử trong việc xây dựng một cộng đồng khách hàng trung thành bằng cách để cho người tiêu dùng đồng phát triển bản sắc thương hiệu. Đây là nơi social media có thể giúp. Thực tế, khi thực hiện một cách chính xác, các cam kết về tính xác thực trơ nên ăn sâu trong việc thực thi. Cũng tiềm ẩn thông tin liên lạc của lý tưởng thương hiệu vì thương hiệu đã bắt đầu phát triển hoặc tiến triển trong quan hệ đối tác với người tiêu dùng. Trang Change.org – một trang social media bắt đầu năm 2007, đã có chút thu hút kha lớn trong lĩnh vực này. Nên tảng này khuyến khích người tiêu dùng lên tiếng và đôn đốc nhãn hiệu để thay đổi cách thức hoạt động để tìm ra các vấn đề phiền hà. Trong khi một số công ty xem xét điều này đối nghịch với ý nghĩa khuyến khích khách hàng, những công ty hướng tới tương lai nắm lấy nó như một cơ hội để cộng tác với khách hàng và tăng sức mạnh cho thương hiệu.

7-side-effects-of-social-media

 

Cốt lõi của bất kỳ chiến lược nhận dạng lòng trung thành, bất kể nền tảng mạng xã hội, đó là một cam kết đích thật. Social media có thể cung cấp cho những nhà quản lý thương hiệu một phương tiên để giao tiếp về giá trị của thương hiệu, đồng thời cho phép khách hàng giúp xác định bài tường thuật thương hiệu theo một cách cực kỳ sống động. Khung nhận diện lòng trung thành cho phép nhà quản lý thương hiệu đưa ra nguyên tắc nhận diện lòng trung thành ở vị trí đầu tiên và duy trì sự nhất quán trong việc xây dựng kết nối mạnh mẽ và sâu sắc với khán giả của mình.

social-networking-computer-hd-wallpaper-1920x1080-2184

Nguồn: Americus Reed II Ph.D.; Samuel Botts-MBA – Think With Google

(Cửu Độ biên dịch)

Leave a Reply