SONY “DSLR Gear. No idea” – Máy ảnh DSLR. Không biết.

sony-nex-5-dslr-gear-no-idea-1600-34499

Hàng năm, hàng triệu người nghiệp dư nâng cấp một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp kỹ thuật số DSLR (digital single lens reflex). Họ muốn một máy ảnh chuyên nghiệp và chất lượng, nhưng khi họ có nó, thì nó lại là một chiếc máy ảnh phức tạp và họ không biết sử dụng chúng như thế nào. Khảo sát cho thấy 2/3 những người sử dụng máy ảnh DSLR đều giữ máy ở chế độ tự động trong toàn thời gian họ sử dụng. Công ty cần cho mọi người thấy được rằng chiếc máy Compact Sony NEX có bộ cảm biến cùng kích thước như là DSLR và do đó cho ra cùng một kết quả mà không gặp bất cứ khó khăn gì.

Mục tiêu

2 mục tiêu cần truyền đạt:

– Nâng cao nhận thức khách hàng về máy ảnh Sony NEX như chất lượng máy ảnh DLSR mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

– Giáo dục khách hàng về thể loại hệ thống máy ảnh nhỏ gọn CSC (Compact System Camera) như là một tổng thể và được hướng dẫn bởi Sony trong đó.

Thách thức chính đối với công ty quảng cáo là nhận thức của các loại CSC là rất thấp. Khách hàng tự động nâng cấp từ định dạnh “Ngắm và chụp” (point and shoot) thành DSLR mà không biết rằng còn có một thể loại ở giữa.

Chiến lược

Đối với đại đa số người, con đường dẫn đến mua một chiếc máy ảnh DLSR bắt đầu với việc tìm kiếm trực tuyến. Mục đích chính của công ty là làm gián đoạn việc tìm kiếm sớm nhất có thể bằng việc truyền bá một sự thật đơn giản: tiêu phí hàng nghìn USD cho một chiếc máy ảnh DLSR mà bạn không thể sử dụng không làm bạn cảm thấy mình chuyên nghiệp, nó làm bạn cảm thấy mình như một kẻ ngốc.

Chiến lược truyền thông cho chiến dịch là:

– Cảm thấy nghi ngờ về máy ảnh DSLR – To, cồng kềnh và khó sử dụng.

– Làm nổi bật máy ảnh Sony NEX như một cách thay thế cho máy ảnh DSLR (Một máy  DSLR không có khó khăn nào). Công ty đã nhằm mục tiêu nâng cấp “ngắm và chụp”(point and shoot), hoặc bất cứ ai bắt đầu suy nghĩ đến việc tham gia chụp ảnh đến một câp độ tiếp theo với một chiếc máy ảnh DSLR.

Công ty quyết định bắt đầu quá trình gián đoạn với phương tiện truyền thông cho mục tiêu cụ thể, dùng Viral film, tactical search, pre-rolls và chiến thuật hiển thị phương tiện truyền thông gây nghi ngờ cho những khách hàng nghiên cứu các máy ảnh DSLR bằng trực tuyến.

Sau đó, công ty sẽ giải thích làm thế nào mà NEX là một giải pháp hoàn hảo cho người muốn chất lượng mà không gặp khó khăn nào thông qua hiện thị online media và quảng cáo ngoài trời.

Công ty tạo ra một trang riêng trên Youtube, nơi mà khách hàng có thể xem và chia sẽ các nội dung khác nhau của công ty – thông qua liên kết này dẫn đến website bán hàng của Sony.

Trong của hàng POS nhấn mạnh những lợi ích kỹ thuật số của máy ảnh, nổi bật là NEX như một thiết bị dẫn đầu trong danh mục CSC.

Thực hiện

Ý tưởng chiến dịch “Máy ảnh GSLR. Không biết”(GSLR Gear. No idea) đến từ một sự thật đơn giản: mọi người đều tiếp tục mua loại máy lớn, đắt tiền mà họ không thể tìm ra cách để sử dụng.

Công ty thăm dò quanh thành phố tìm hiểu những người có “tất cả các thiết bị và không biết gì” và xây dựng một nhân vật dựa trên khuôn mẫu của những người được quan sát – cho nhân vật xoay quanh sự hài hước. Công ty muốn tạo ra một nhân vật mà người tiêu dùng có thể liên hệ với bản thân họ, hoặc nhân ra giống người nào đó trong bạn bè và gia đình mình.

Những nhận vật của công ty:

Macro-Freak

– The Macro Freak (kỳ quạc): Bị ám ảnh với cách chụp các bức ảnh cận cảnh hoàn hảo.

Foreign-Correspondent

– The Foreign Corresdpondent (Phong viên ngước ngoài): Anh chàng nướng thịt người nghĩ rằng mình là phóng viên chiến trường.

Video-Makes-Fun-of-the-DSLR-Clueless-Raging-On-About-Their-Cameras-2

– The Vidiot: the “foreign corresdpondent” sử dụng chế độ quay phim.

DSLR-gear-no-idea

– The F-stop Fusspot (kén chọn): Anh chàng lừa phỉnh mang rất nhiều thiết bị nhưng không bao giờ chụp.

sony-nex-5-dslr-gear-no-idea-600-45999

– The Sideline Hero (sát cánh cùng người hùng):  Người cha tận tâm người nghĩ môn thể thao thứ 7 là World cup.

Status-Updaters

– The Status Updaters: Chụp ảnh tự sướng với chiếc máy ảnh GSLR ngớ ngẩn.

flasher-stupid-dslr-user-sony

– The Flasher: người không tìm ra cách để tắt đèn flash.

Lens-Spotter

– The Lens Spotter: người thích nói về các ống kính Lens, nhưng chưa bao giờ sử dụng một lần.

.

.

Các đoạn video không đính kèm thương hiệu nói về các nhân vật được phát trực tuyến và thu được một lương lan truyền lớn trước khi đưa lên phương tuyện truyền thông và quảng cáo cho thương hiệu một tuần sau đó. Chạy các đoạn video trên YouTube, quảng cáo online và trên các trang web phù hợp với tùng nhân vật. Ví dụ: “F-stop Fusspot Dad” được phát trên chuyên mục cho Parents của The Sydney Morning Herald.

Tại các cửa hàng, cho chạy các video đó để tiếp tục gieo nghi ngờ và tại các điểm bán hàng khiến máy ảnh NEX như là giải pháp tốt nhất trong danh mục thể loại CSC.

Kết quả

– Doanh số bán hàng tăng gấp 3 lần trong 4 tuần ra mắt.

– Đạt 1,6 triệu lược xem video trực tuyến trong 4 ngày.

– Có 128 blogs trên 16 quốc gia có đăng bài  về chiến dịch.

– 268.000 lược chia sẽ Facebook.

– Hơn 6000 lược tham gia trên trang YouTube của công ty.

– 9898 lược click truy cập đến trang bán hàng.

– 8,383,485 earned impressions.

 

Nguồn: Marketingmag.com.au (Cửu Độ biên dịch).

Leave a Reply