THALYS TRAINS “The Sounds Of The City” sức mạnh của âm thanh

thalys the sounds of the city

Trong một thế giới mà sức mạnh thị giác chi phối, Thalys trains đã quyết định quảng bá dịch vụ của họ với một sự tập trung khác biệt – sức mạnh của âm thanh.  Sự phổ biến cho quảng cáo du lịch (travel advertising) dựa vào những hình đẹp và khung cảnh ngoạn mục để tạo cảm giác phiêu lưu cho người xem. Đó là cách tốt nhất để làm cho người xem lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo, nhưng làm thế nào về  suy nghĩ sáng tạo hơn?

 

Thalys – công ty điều hành tàu cao tốc, cùng với Rosapark – công ty quảng cáo Pháp, đã quyết định tạo ra “The Sounds Of The City”, một chiến dịch gồm 3 biển quảng cáo với âm thanh nguyên thủy của thành phố Paris, Amsterdam và Brussels, để quảng bá sự độc đáo của mỗi thành phố.

sounds of the city

 

Đó chính là cách họ bắt đầu khai thác ở mỗi thành phố, thu thập tất cả các âm thanh có thể ghi âm được, kết hợp nó với những giai điệu nổi tiếng và những giai điệu mang lại nhiều kỷ niệm hơn về mỗi thành phố. Và chỉ là những âm thanh như tiếng tàu chạy, tiếng hành khách, tiếng chim bồ câu, âm thanh ở các chợ, tiếng đu quay, tiếng ván trược, âm thanh ở các quán cafe và quán Bars, đã được kết hợp lại một cách sáng tạo, tạo thành một billboard cho mỗi thành phố.

thalys the sounds of the city 1

Mỗi biển quảng cáo chứa hơn 1000 âm thanh ở mỗi thành phố, nhưng âm thanh mới nhất để lưu giữ quá khứ của mỗi thành phố, với mỗi chỗ phát âm thanh có một lổ cắm và chờ đợi những chiếc tai nghe của hành khách cắm vào. Và chỉ như vậy thôi, hành khách ghé lại Paris, Amsterdam và Brussels để tận hưởng những âm thanh, một chuyến du lịch trải nghiệm thú vị. Đó như thể là hành khách đã lên tàu, thậm chí trước khi đặt trước một chuyến du lịch.

 

Thalys muốn làm nổi bật mỗi thành phố có những âm thanh của riêng nó, tạo ra sự độc đáo mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Đó là cách họ thực hiện chuyến hành trình với 1460 âm thanh ở Paris, 1352 âm thanh ở Amsterdam và 1889 âm thanh ở Brussels. Đây là một biển quảng cáo tương tác đơn mà không cần bất kỳ nội dung trực quan nào, nó đã quá đủ để dành lấy sự chú ý của hành khách, tạo ra sự thôi thúc đi du lịch và khám phá các thành phố khác mà họ không hình dung ra được. Mỗi ẩm thanh kết hợp với những cảm xúc khác nhau và đó là lý do vì sao biển quảng cáo thành công ngay ngày đầu tiên.

thalys_sounds_of_the_city_2

Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi dùng lại và tiếp tục nghe các âm thanh mới, để lại những nụ cười rạng rỡ, cảm giác như họ đang đi du lịch đến những nơi khác và thời gian khác (nhờ vào những âm thanh lưu trữ).

 

“The Sounds Of The City” là một trường hợp thành công khác của quang cáo môi trường xung quanh (ambient advertising) và nghệ thuât đặt quảng cáo ở những nơi bất thường, hoặc nơi không ngờ đến, chứng minh rằng sử dụng đúng phương tiện truyền thông (media) và bối cảnh cho khán giả, để nắm lây sự bất ngờ.

 

“Đó chính là ambient advertising. Đó có thể gây sốc, gây ngạc nhiên hay buồn cười! Nó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào và ở khắp mọi nơi. Đó chính là về tạo ra một lối tư duy mới.”

Và đó chính xác là những gì Thalys đạt được bằng cách tập trung vào âm thanh của mỗi thành phố.

 

 

CREDITS

Advertising Agency: Rosapark, Paris, France
Creative Directors: Mark Forgan, Jamie Standen
Art Director: Olivier Lafaysse
Copywriter: Lucile Briotet
Co-Founders: Jean François Sacco, Jean Patrick Chiquiar, Gilles Fichteberg
Managing Director: Delphine Drutel
Account Manager: Camille Hemet
Sound Producer: Matthieu Sibony / Schmooze
Sound Mixing: Sylvain Rety / Schmooze
Case Director: Vincent Rodella
Production Company: Birth
Producer: Hugo Birth
Published: April 2015

 

Nguồn: Tereza Litsa – creativeguerrillamarketing.com (Cửu Độ biên dịch)

Leave a Reply