Thấu Hiểu TikTok “Khám phá sắc thái nền tảng và lưu ý giúp tối ưu hóa hiệu suất chiến dịch quảng cáo TikTok”

Hiện nay, khi TikTok nổi lên như một trong những nền tảng ứng dụng kỹ thuật số phát triển nhanh nhất, các thương hiệu và nhà quảng cáo đang ngày càng chuyển trọng tâm từ Instagram và Facebook sang sân chơi hoàn toàn mới này. Với luồng nội dung video luôn khơi chạy liên tục và khả năng sáng tạo vô song của người dùng, TikTok cung cấp cho người dùng một loạt các tùy chọn thể hiện nội dung một cách thông minh. Khi người dùng TikTok tiếp tục sử dụng nền tảng để khám phá sáng tạo ra nội dung mới lạ và cuốn hút, các thương hiệu cần phải tìm cách để thu hút sự chú ý của khán giả ngay từ những giấy đầu tiên bằng quảng cáo sáng tạo, hoặc sẽ bị nhấn chìm trong vùng đại dương nội dung.

Trong một cuộc thảo luận gần đây do Nativex – công ty với nền tảng quảng cáo di động và TikTok phối hợp tổ chức, các chuyên gia trong ngành quảng cáo từ nhiều công ty đã chia sẻ một số thông tin chi tiết và mẹo để đảm bảo thành công khi chạy quảng cáo trên TikTok. Những trọng điểm chính và những ví dụ quảng cáo tốt nhất trên nhiều lĩnh vực được chia sẻ nhằm khắc phục tình trạng mệt mỏi khi duy trì dòng chảy của nội dung quảng cáo, tận dụng xu hướng và thu hút những người dẫn dắt có tầm ảnh hưởng (KOL – key opinion leaders).

Thấu Hiểu TikTok người dẫn dắt có tầm ảnh hưởng (KOL - key opinion leaders)

Vượt qua sự quá tải quảng cáo

Người dùng TikTok được hiển thị với một lượng lớn quảng cáo trên mục trang chính của họ – một trang tin được cá nhân hóa chứa đầy nội dung mới được cập nhật liên tục. Trong những trường hợp này, các nhà quảng cáo chỉ có “vài giây quyết định” để thu hút sự chú ý của người xem bằng các quảng cáo nội dung hấp dẫn và khác biệt về mặt hình ảnh.

Ngay cả với quảng cáo đã thành công, thì với việc tiếp xúc quá nhiều với cùng một vài quảng cáo có thể dẫn đến tình trạng người xem mệt mỏi, nhàm chán với quảng cáo; mục “Trang chính Tiktok” nơi người xem trở nên nhạy cảm với nội dung lặp lại và gây mất hứng thú. Vì vậy, những người làm quảng cáo phải có quy mô sản xuất sáng tạo nội dung quảng cáo liên tục, tiếp tục duy trì việc làm mới các quảng cáo, đó đã trở thành trung tâm của chiến lược sáng tạo của người quảng cáo.

Thấu Hiểu TikTok “các dạng quảng cáo trên TikTok”

Với sự thấu hiểu người dùng, TikTok cung cấp các dịch vụ nền tảng cho người quảng cáo giúp nâng cao khả năng sáng tạo và hỗ trợ nhiều công cụ sáng tạo khác nhau nhằm tối đa hóa hiệu quả sản xuất nội dung quảng cáo, bao gồm: Video thông minh và Tối ưu hóa nhanh, cho phép tạo quảng cáo phù hợp với giao diện sáng tạo của TikTok. Nếu nôi dung liên quan, người thực hiện có thể dễ dàng sử dụng lại và chỉnh sửa các nội dung này cho các chiến lược kênh chéo hiệu quả mà không cần phải tạo một bộ nội dung mới từ đầu.

Ngoài ra, người làm quảng cáo có thể tận dụng công cụ “Tự động tối ưu hóa quảng cáo” để cấu hình lại nhiều nội dung quảng cáo thành nhiều biến thể quảng cáo khác nhau. Chức năng này cũng kết hợp đánh giá các nội dung quảng cáo đang hoạt động tốt và có thể xác định quảng cáo nào nên tiếp tục chạy và quảng cáo nào nên dừng. Đối với những người mới sử dụng TikTok, những công cụ này có thể giúp họ dễ dàng điều chỉnh quảng cáo để sử dụng trên nền tảng và hiểu rõ hơn về hiệu suất quảng cáo.

Thấu Hiểu TikTok “tối ưu hóa hiệu suất chiến dịch quảng cáo trên TikTok”

Duy trì dòng chảy liên tục của nội dung

Để duy trì tính nhất quán và mức độ quan trọng đối với tương tác người dùng và tạo ra chuyển đổi, các chiến dịch quảng cáo trên TikTok phải luôn duy trì trạng thái hoạt động của quảng cáo. Việc này lại đặt ra yêu cầu ngày càng cao về tài nguyên cho thiết kế, để liên tục tạo ra các nội dung mới. Bởi vì tất cả các nội dung quảng cáo cuối cùng sẽ bị nhấn chìm theo dòng thời gian, các thương hiệu phải chống chịu áp lực phát triển bằng các nội dung phù hợp nhất để thay thế những nội dung đã hết hiệu lực.

Lời khuyên từ Nativex: “Công việc tùy chỉnh và thử nghiệm nội dung cần phải diễn ra thường xuyên. Nó sẽ  giúp cho các thương hiệu đánh giá tính hiệu quả và thu được thông tin chi tiết rất quan trọng trong việc tối ưu khoảng thời gian đạt được mức độ tương tác cao nhất.”

Ví dụ: các nội dung quảng cáo được phát hành vào cuối tuần có xu hướng thu hút được mức độ tương tác lớn hơn so với các quảng cáo trong ngày.

Một tình huống thực tế khác: công ty phát hành trò chơi điện tử Amanotes thử nghiệm nhiều quảng cáo trên các kênh khác nhau trong một khoảng thời gian, trên nhiều góc độ khác nhau lần lượt thời lượng trình chiếu, loại nội dung, loại nhạc và thậm chí đôi khi là thứ tự các đoạn nhạc, để có thể chắc chắn nắm được hiệu quả tối đa quảng cáo với đối tượng mục tiêu được chọn.

Thấu Hiểu TikTok “công ty phát hành trò chơi điện tử Amanotes”

Việc tận dụng lại quảng cáo trên các nhóm quảng cáo khác nhau trong một khoảng thời gian dài thường gây ra tác động bất lợi lên hiệu suất quảng cáo, đặc biệt là ảnh hưởng đến các chỉ số thành công như độ rộng đối tượng mục tiêu, chỉ số CPI (cost per installation), và chỉ số CPA (cost per action).

Nắm bắt xu hướng

Bắt kịp xu hướng luôn là thách thức đặc biệt được ưu tiên trên nền tảng chú trọng về sáng tạo nội dung như TikTok. Tuy nhiên, thông qua chương trình sáng tạo TikTok (TikTok creative program), các nội dung quảng cáo có thể được tạo ra thông qua sự hợp tác với các đại lý địa phương, với cách thức giới thiệu các thương hiệu dưới góc độ mới mẻ và sáng tạo. Khi nội dụng sáng tạo hiệu quả, các quảng cáo bắt kịp xu hướng có thể giúp các thương hiệu thu được lượng người followers lớn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

chương trình sáng tạo TikTok (TikTok creative program)

Sự tham gia của KOL – Người có sức ảnh hưởng

Việc thương hiệu hợp tác với KOL có thể mang lại giá trị cho một loạt các chiến dịch TikTok, bao gồm: những chiến dịch nhằm tăng nhận thức, tăng khả năng hiển thị và tạo chuyển đổi trực tiếp (như lượt downloads).

Thị trường người sáng tạo nội dung TikTok có khả năng kết nối tất cả thương hiệu với những nhóm KOLs sẵn sàng trở thành đối tác của chiến dịch marketing. Và TikTok cung cấp cho các thương hiệu những thông tin chi tiết của KOL như số lượng người theo dõi và số liệu nhân khẩu học của khán giả trên kênh, giúp đơn giản hóa quy trình lựa chọn và cộng tác.

Khi thực hiện chiến dịch, nội dung được điều hướng bởi KOL có thể được thúc đẩy theo 2 chiều, nghĩa là: KOL sẽ chia sẻ video được tài trợ trên trang riêng của họ và các thương hiệu có thể sử dụng chức năng Boosted nhằm khuếch đại video của họ trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch quảng cáo, nhờ vậy cả hai đều có thể tăng cường phạm vi tiếp cận và khả năng tương tác cao đến đối tượng mục tiêu.

Một ví dụ thực tế từ Nativex: để chứng minh khả năng tiếp cận và ảnh hưởng của các KOL trên TikTok, họ đã chọn lọc KOL thực hiện chiến dịch “Reign of Dragon – game nhập vai (RPG) trên điện thoại” tại Thái Lan với mục tiêu thúc đẩy lượt hiển thị và tải xuống. Bằng việc tận dụng các KOLs Thái Lan trong một nhóm cụ thể để triển khai giai đoạn ra mắt Game trên thị trường, đã gây được tiếng vang và tạo nhận thức rộng rãi. Kết quả, Reign of Dragon trở thành một trong những game nhập vai được tải xuống nhiều nhất trên thị trường Thái Lan và CPI quảng cáo chiến dịch giảm 30%.

quảng cáo tiktok - Reign of Dragon – game nhập vai (RPG) trên điện thoại

Khi làm việc với KOLs, thương hiệu nên cân nhắc kỹ lưỡng về loại hình chiến dịch quảng cáo trên TikTok sẽ thu được lợi ích gì trong mối quan hệ hợp tác với KOL, và không chú trọng sự tham gia của một KOL như là một loại chiến thuật có thể áp dụng rộng rãi.

Một tình huống thực tế khác: Blibli – Công ty thương mại điện tử ở Indonesia, họ cộng tác với KOLs và coi đó là tâm điểm cho chiến dịch quảng cáo TikTok, họ sử dụng quy trình lựa chọn để sắp xếp kết hợp các KOLs phù hợp với từng chiến dịch hoặc từng sản phẩm cụ thể đang lên kế hoạch quảng cáo. Thêm nữa, Blibli cũng hợp tác với nhiều kiểu KOL có số lượng follower khác nhau (bao gồm cả macro, micro và nano KOL), vì mỗi KOL mang lại những lợi ích khác nhau và cùng nhau tạo ra các chiến dịch gắn kết tiếp cận nhiều nhóm đối tượng.

Thấu Hiểu TikTok “Blibli - Công ty thương mại điện tử ở Indonesia”

Ngoài nhưng lưu ý về quản lý quy trình lựa chọn, Nativex cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà quảng cáo nên xem xét về mức độ tương tác với KOL trên hai khía cạnh:

+ Thứ nhất, mối quan hệ thương hiệu với KOL như một quá trình hợp tác, và nhìn nhận bản thân KOLs hiểu khán giả của họ nhất. Theo chiều hướng này, mỗi cá nhân KOL được trao quyền tự do sáng tạo và có thể sản xuất nội dung TikTok tương tác tạo ra hiệu quả với khán giả mục tiêu của họ.

+ Thứ hai, ngoài việc chú trọng hợp tác với các KOL có lượng người theo dõi lớn, thương hiệu cũng có thể khai thác những người có tài năng nhưng không phải KOL hoặc không phải người nổi tiếng, với mục đích điều chỉnh quảng cáo của họ phù hợp giống với diện mạo nội dung mạng tính tự nhiên nền tảng trên TikTok. Theo cách này, người dùng TikTok có thể không nhận ra rằng họ đang xem quảng cáo và tạo ra khả năng tương tác cao hơn với nội dung xác thực, hữu ích như vậy.

Thấu Hiểu TikTok “hợp tác với các KOL có lượng người theo dõi lớn”

Các nhà quảng cáo cần phải thấu hiểu nền tảng TikTok cũng như những gì cần thiết trong việc tạo ra nội dung hấp dẫn, năm bắt tận dụng các xu hướng đang là trào lưu và khai thác KOL, sẽ giúp tạo thành công trong việc tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo TikTok và khắc phục tình trạng nhàm chán của quảng cáo.

Và một trọng điểm được Suki Lin – Giám đốc của Nativex phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương luôn chú trọng: “Để duy trì tính nhất quán và mức độ quan trọng đối với tương tác người dùng và tạo ra chuyển đổi, các chiến dịch quảng cáo trên TikTok phải luôn duy trì trang thái hoạt động của quảng cáo. Điều này đặt ra nhu cầu ngày càng tăng về tài nguyên thiết kế sáng tạo nội dung, để liên tục phát hành các bản tin mới.”

Hy vọng với góp ý trên, các thương hiệu sẽ có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo thúc đẩy kết quả hữu hình và thực sự khai phá tiềm năng của TikTok.

tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo TikTok

Theo Suki Lin – The Drum

Nguồn: NineDiop

Digiprove sealCopyright secured by Digiprove

Leave a Reply